Thời sự

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ

21:28 | 21/01/2020

Chia sẻ

Hôm 20/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố dự báo mới nhất về nền kinh tế thế giới.

Những dự báo này được đề cập trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF, được cả khu vực công và tư trên toàn cầu theo dõi. 

CNBC đã mô tả đánh giá mới nhất về kinh tế thế giới qua 5 biểu đồ:

Sự phục hồi của thế giới

IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ phục hồi lên mức 3,3% trong năm 2020, tăng so với ước tính của năm ngoái là 2,9%.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng cho năm nay thấp hơn mức 3,4% trong Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 10/2019.

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ - Ảnh 1.

Tăng tưởng kinh tế toàn cầu qua các năm theo ước tính, dự đoán của IMF.

Theo quĩ quốc tế, nguyên nhân của sự sụt giảm là dự báo tăng trưởng ảm đảm hơn tại Ấn Độ. 

Tăng trưởng suy yếu tại Ấn Độ  

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á được dự báo tăng trưởng 5,8% trong năm 2020, giảm 1,2% so với dự báo hồi tháng 10/2019 của IMF.

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ - Ảnh 2.

Triển vọng kinh tế của Ấn Độ qua các năm.

IMF cho biết nhu cầu nội địa của Ấn Độ đã tăng chậm lại nhiều hơn so với dự báo trong bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực tài chính và sự suy giảm tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng ở mức 5,8% cho năm nay là một sự cải thiện so với mức tăng trưởng 4,8% trong ước tính của năm ngoái, nhờ cả các biện pháp tiền tệ và tài khóa, và giá dầu giảm, IMF cho biết.

Nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2020 đã được điều chỉnh tăng 0,2 điểm phần trăm lên 6,0%, theo IMF. 

Nguyên nhân một phần là thoả thuận thương mại của quốc gia châu Á với Mỹ có thể giảm một số rủi ro mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt.

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc qua các năm.

"Tuy nhiên, những tranh chấp chưa được giải quyết về quan hệ kinh tế Mỹ - Trung cũng như việc tăng cường qui định tài chính trong nước được cho là sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động thương mại", IMF cho biết trong báo cáo. 

Tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ tăng trưởng 2,0% trong năm nay, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10 năm ngoái của IMF.

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ - Ảnh 4.

Triển vọng kinh tế Mỹ qua các năm.

Max Lin, chiến lược gia tại NatWest Markets, cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng phản ánh một lĩnh vực sản xuất chậm lại ở Mỹ và những rủi ro tiềm ẩn từ cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Khu vực đồng tiền chung euro đi lên

Tăng trưởng trong khu vực đồng tiền chung euro trong năm nay đã được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 1,3%, theo IMF.

Dự báo kinh tế toàn cầu mới nhất của IMF qua các biểu đồ - Ảnh 5.

Dự báo tăng trưởng khu vực đồng tiền chung châu Âu euro.

Tuy nhiên, dự báo này phản ánh một sự gia tăng từ ước tính 1,2% của năm ngoái, với tổ chức nhận định sự cải thiện về nhu cầu bên ngoài là động lực cho tăng trưởng.

Những dự báo tăng trưởng của IMF cho các nền kinh tế lớn của châu Âu trong năm nay: Đức: 1,1%; Pháp: 1,3%; Italy: 0,5%; Tây Ban Nha: 1,6%.

Lyly Cao