|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

16:37 | 20/05/2022
Chia sẻ
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.

Thanh khoản thị trường chưa thể nóng trở lại trong thời gian tới

Trong báo cáo chiến lược thị trường công bố mới đây, Chứng khoán Everest (Mã: EVS) cho biết trong tháng 5, việc thị trường liên tục giảm điểm đã khiến cho thanh khoản giảm mạnh, trung bình mỗi phiên với tổng giá trị giao dịch đạt gần 18.750 tỷ đồng, giảm 29% so với tháng trước và 27% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến giao dịch trên cả 3 sàn đều sụt giảm mạnh và đều về dưới giá trị giao dịch trung bình phiên của cả năm 2021, với VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt giảm 27%, 36% và 48% so với tháng trước. Trong bối cảnh thị trường diễn biến không mấy tích cực khi rất nhiều cổ phiếu bị giảm sâu, tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan và sợ hãi sẽ là yếu tố chủ chốt khiến cho thanh khoản thị trường chưa thể nóng ngay trở lại dù cho thị trường có hồi phục trong thời gian sắp tới.

 Nguồn: Chứng khoán Everest

Theo nghiên cứu của nhóm phân tích, trụ đỡ cho thanh khoản của thị trường vào các tháng vừa qua là các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã cho thấy sự suy yếu rõ rệt. Trong tháng 5, các cá nhân trong nước ghi nhận mức bán ròng 2.651 tỷ đồng, đẩy tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân trong cơ cấu giao dịch của thị trường xuống xấp xỉ 81,3 %, mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.

Dòng tiền ngoại tích cực nâng đỡ giữa lúc thị trường biến động mạnh

Tâm lý hoảng loạn khi thị trường sụt giảm mạnh là một yếu tố không thể tránh khỏi đối với nhóm nhà đầu tư cá nhân. Ở chiều ngược lại, nhóm tổ chức nước ngoài lại cho thấy sức mua mạnh mẽ khi đã mua ròng trong tháng 4 tổng cộng 1.641 tỷ đồng, gia tăng tỷ trọng của mình trong cơ cấu giao dịch thị trường lên 9,29%.

Các nhà phân tích của Chứng khoán Everest cũng cho rằng xu hướng này sẽ là chủ đạo trong thời gian tới khi tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân trong nước cần hồi phục và lấy lại được niềm tin sau một tháng đầy biến động vừa qua; cùng với đó là xu hướng mua ròng của nhóm tổ chức nước ngoài sẽ tiếp tục được duy trì khi thị trường đang về các mức định giá thấp trong lịch sử.

Tính đến 13/5, khối ngoại đã cho thấy sức mua mạnh mẽ khi ghi nhận mua ròng hơn 1.640 tỷ đồng. Trong đó, trên sàn HOSE, cổ phiếu được khối này mua nhiều nhất là VNM (89 tỷ), CTG (68 tỷ), VRE (55 tỷ); ở chiều bán đó là HPG (224 tỷ), STB (74 tỷ), VCB (46 tỷ). Bất chấp việc đồng USD tăng giá mạnh mẽ, việc khối ngoại liên tục giải ngân trên thị trường là yếu tố lạc quan hỗ trợ VN-Index trong bối cảnh đà giảm trên thị trường lan rộng trong thời gian qua.

  Nguồn: Chứng khoán Everest

Kịch bản nào cho VN-Index từ nay tới cuối năm?

Hiện P/E trượt thị trường đang vào khoảng 12,6 - 12,8 lần (tương đương mức P/E forward 11 lần với tốc độ tăng trưởng EPS 25%). Theo đó, EVS điều chỉnh kịch bản cơ sở với P/E kỳ vọng năm 2022 đạt mức -0,5 độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm là 14,01 lần, đồng thời nâng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận lên mức 25% (so với dự phóng 22% đầu năm).

Do đó, VN-Index 2022 có thể đạt 1.514 điểm, giảm khoảng 150 điểm so với kịch bản cơ sở đầu năm EVS đưa ra là 1.663 điểm. Mức upside toàn thị trường là 29,2% trong 6,5 tháng cuối năm là rất hấp dẫn, nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng danh mục vào nhóm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng lợi nhuận cao (>30%) và thị giá đã điều chỉnh sâu thời gian qua.

Đối với kịch bản tích cực, Việt Nam nhanh chóng vượt qua những khó khăn vĩ mô, tiếp tục chính sách nới lỏng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất mạnh mẽ cũng như dòng tiền thông minh sớm quay trở lại thị trường, P/E năm 2022 quay về mức 16,43 (+0,5 độ lệch chuẩn), tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết lên mức 27%. Với dự báo này, VN-Index 2022 có thể đạt mức 1.755 điểm (upside 48,5% tính từ thời điểm hiện tại).

Đối với kịch bản tiêu cực, các yếu tố vĩ mô xấu đi nhanh chóng, các doanh nghiệp gặp khó khăn khi đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao, nhà đầu tư cá nhân rút tiền ra khỏi thị trường, khối ngoại quay lại bán ròng, P/E quay về vùng 10.36 (-2 độ lệch chuẩn), tăng trưởng lợi nhuận 22%. Theo đó, VN-Index 2022 duy trì ở mức 1.270 điểm (upside 8,4% tính từ thời điểm hiện tại).

Có thể thấy với cả 3 kịch bản, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm, Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.

  Nguồn: Chứng khoán Everest

Thu Thảo

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.