|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự án vành đai 3 TP HCM dự kiến khởi công sớm nửa năm

10:50 | 03/07/2022
Chia sẻ
TP HCM cùng 3 địa phương đang đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực khởi công dự án vào tháng 6/2023, thay vì đến cuối năm 2023 như dự tính trước đó.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện đường Vành đai 3 và chuẩn bị dự án đường Vành đai 4 TP HCM diễn ra sáng 2/7, lãnh đạo TP HCM cùng 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An ký kết quy chế, kế hoạch triển khai thực hiện đường Vành đai 3, bước đầu đưa dự án đi vào thực tế. 

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GTVT TP HCM Trần Quang Lâm cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án Vành đai 3 giữa tháng 6 vừa qua, TP cùng với các địa phương đã khẩn trương phối hợp triển khai các phần việc tiếp theo trong thẩm quyền.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương, mà chủ chốt là TP HCM, đang đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực khởi công dự án vào tháng 6/2023, thay vì đến cuối năm 2023 như dự tính trước đó. 

 Giám đốc Sở GTVT TP HCM Trần Quang Lâm thông tin về kế hoạch triển khai dự án. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Giám đốc Sở GTVT TP HCM cũng cho biết, Sở đã tham mưu TP chủ động đề xuất với các cơ quan Trung ương nhiều cách làm riêng. Trong đó, đáng chú ý là xin chỉ định thầu rút gọn để rút ngắn thời gian; phân công cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính của từng dự án thành phần; tổ chức thực hiện song song một số đầu việc.

Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn đang chờ Nghị quyết; các ban quản lý phải làm việc với tư vấn, đây lại là điểm nghẽn lớn nhất trên nguyên tắc chỉ định thầu. Thời gian chỉ định thầu trong 2 năm sau khi Nghị quyết ra đời. 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, Vành đai 3 TP HCM là dự án lớn, thời gian thực hiện ngắn nên các địa phương cần và có thể triển khai song song một số công việc, trong khi trình Chính phủ ban hành Nghị quyết.

Liên quan đến đề nghị ngày 15/8 bắt đầu giải phóng mặt bằng, lập dự án khả thi là 4 tháng rưỡi, Bộ GTVT đồng tình với ý kiến của TP HCM và khẳng định là thực hiện được.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, vấn đề khó nhất của dự án là công tác giải phóng mặt bằng, cần làm nhanh nhưng phải chắc chắn. Thời điểm khởi công phải có 70% mặt bằng cho ban quản lý dự án triển khai thi công.

"Cần gắn trách nhiệm với từng cơ quan, đơn vị, cán bộ. Sau này, căn cứ vào đó để kiểm điểm tiến độ", ông Lê Đình Thọ đề nghị. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các phần việc để đảm bảo tiến độ mốc chính của dự án.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai. 

Ngày 16/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư đường vành đai 3 TP HCM. Dự án dài khoảng 76,34 km, đoạn đi qua TP HCM dài 47,5 km, Đồng Nai hơn 11 km, Bình Dương 10,7 km, Long An gần 7 km.

Dự án được đầu tư phân kỳ giai đoạn 1 với quy mô gồm 4 làn xe cao tốc hạn chế; đường song hành mỗi bên từ 2-3 làn xe; phân chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công và giao các địa phương tổ chức thực hiện.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 75.378 tỷ đồng. Từ năm 2022 chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. 

Hồng Hà

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.