|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM đoạn qua Đồng Nai khởi công chậm so với kế hoạch

15:00 | 30/05/2023
Chia sẻ
Đường Vành đai 3 - TP HCM có tổng chiều dài hơn 76 km, đi qua địa bàn 4 địa phương gồm: Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM và Long An. Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài hơn 11 km.

Báo Đồng Nai dẫn thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, dự án Đường Vành đai 3 - TP HCM đoạn qua Đồng Nai khả năng sẽ khởi công chậm hơn so với kế hoạch.   

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang cố gắng hoàn thiện thủ tục, đấu thầu và giải phóng mặt bằng để sớm khởi công dự án theo kế hoạch chung. Trường hợp không thể khởi công theo kế hoạch vào ngày 30-6 tới, dự án sẽ được khởi công chậm nhất là 10 ngày sau đó.

Đường Vành đai 3 - TP HCM có tổng chiều dài hơn 76 km, đi qua địa bàn 4 địa phương gồm: Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM và Long An. Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài hơn 11 km. Hiện nay, các tỉnh có dự án đi qua đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để khởi công dự án trong tháng 6/2023.

Với Đồng Nai, nguyên nhân khiến dự án có nguy cơ khởi công chậm hơn so với kế hoạch là do báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chậm được phê duyệt, khiến cho tiến độ thủ tục của toàn dự án bị chậm dây chuyền.

Theo dự kiến phải đến ngày 13/6, hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án mới được Bộ GTVT thẩm định. Sau đó, chủ đầu tư mới có thể thực hiện phê duyệt dự toán và triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công. Công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng sẽ cần thời gian khoảng 45 ngày.

Với công tác giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho biết, mới tiến hành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất nên cũng khó đáp ứng tiến độ.

Đầu tháng 4, cơ quan chức năng của tỉnh mới bàn giao tim, mốc, hồ sơ ranh giới thu hồi đất cho huyện. Vì vậy, tiến độ chung công tác giải phóng mặt bằng cũng bị chậm so với kế hoạch.

Về phía Bình Dương, tỉnh này cho biết cũng đã phê duyệt đơn giá bồi thường dự án thành phần 6. Các địa phương của Bình Dương đang thực hiện các thủ tục để chi trả tiền bồi thường.

Theo đó, Bình Dương dự kiến khởi công công trình trước 30/6 tại 2 vị trí có mặt bằng bao gồm Nút giao Bình Chuẩn và cầu Bình Gửi (bao gồm mặt bằng phía Củ Chi sẽ bàn giao trước cuối tháng 6).

Ngoài ra, tỉnh Long An cũng cho biết dự kiến khởi công dự án thành phần trước 30/6, riêng phía tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công vào giữa tháng 7, đoạn 2 km.   

 

Hồng Hà

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.