|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự án tỷ USD của Tập đoàn Lego dự kiến khởi công vào tháng 11

14:38 | 11/05/2022
Chia sẻ
Theo Giám đốc điều hành Tập đoàn Lego Carsten Rasmussen, dự án nhà máy tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD dự kiến sẽ khởi công vào tháng 11 năm nay và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Sáng 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Lego Carsten Rasmussen đang có chuyến công tác tại Việt Nam để thúc đẩy công tác chuẩn bị cho dự án của Tập đoàn có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD tại Bình Dương, theo Báo Chính phủ.

Tại buổi tiếp, ông Carsten Rasmussen cho hay Tập đoàn Lego dự kiến sẽ khởi công dự án nhà máy tại Bình Dương vào tháng 11 năm nay và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Giám đốc điều hành Carsten Rasmussen bày tỏ cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Bình Dương đã ủng hộ, hỗ trợ để Tập đoàn Lego nhanh chóng ra quyết định chọn Việt Nam là địa điểm xây dựng nhà máy, khẳng định đây là "sự lựa chọn hết sức đúng đắn".

Dự án tại Bình Dương là nhà máy thứ 6 của Lego trên thế giới và thứ 2 ở châu Á, với kỳ vọng sẽ giúp Lego mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, qua đó đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiên dùng ở mỗi khu vực.

Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, cho thấy niềm tin và sự lạc quan của Lego vào tương lai của mối quan hệ hợp tác quan trọng này.

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO Carsten Rasmussen. (Ảnh: VGP).

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao quyết định đầu tư nhà máy thứ 6 trên toàn cầu của Lego tại Bình Dương, cho rằng đây là "kỳ tích lịch sử" bởi dự án được quyết định trong thời gian ngắn kỷ lục trong khi dịch COVID-19 làm gián đoạn các dòng vốn đầu tư và thương mại quốc tế, thể hiện quyết tâm rất cao của cả phía Việt Nam và Tập đoàn Lego.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, và tỉnh Bình Dương cùng Tập đoàn Lego tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để có thể khởi công dự án vào tháng 11 năm nay theo đúng kế hoạch đề ra.

Trước đó, trong buổi gặp ngày 17/9/2021, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen đã thông báo với Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về việc Lego đang tìm kiếm một địa điểm đầu tư nhà máy mới tại Đông Nam Á và mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định sẽ trực tiếp điện đàm với lãnh đạo Lego để kết nối dự án này.

Để thúc đẩy dự án, nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp với Giám đốc điều hành Tập đoàn Lego vào sáng 1/11/2021 tại Glassgow.

Chưa đầy một tháng sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc điều hành Lego Carsten Rasmusssen vào tháng 11/2021, ngày 8/12/2021, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tập đoàn Lego đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Bình Dương.

Tập đoàn Lego được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932 bởi Ole Kirk Kristiansen. Hệ thống trò chơi của Lego, với nền tảng là những viên gạch Lego, cho phép trẻ em và người hâm mộ thiết kế và xây dựng bất kỳ những gì mà họ có thể tưởng tượng. Sản phẩm của Lego hiện được bán tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Phương Trang