Nhà đất

Dự án nghìn tỉ Dải đất phía Nam Đại Cồ Việt vì đâu dang dở 17 năm qua?

12:43 | 11/07/2019

Chia sẻ

Theo UBND TP Hà Nội, có nhiều nguyên nhân khiến dự án Dải đất phía Nam Đại Cồ Việt dang dở suốt 17 năm qua, trong đó có việc NĐT là Công ty CP Tu Tạo và phát triển nhà thiếu tập trung triển khai, thiếu phối hợp trong GPMB và thực hiện các thủ tục xây dựng.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của các cử tri gửi đi trước kỳ họp HĐND TP kỳ thứ 9 khóa XV.

Theo đó, liên quan tới ý kiến của cử tri đề nghị Thành phố làm rõ nguyên nhân chậm trễ và tập trung chỉ đạo việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án này đã được UBND Thành phố phê duyệt tại các Quyết định ngày 1/4/2002, Quyết định ngày 5/4/2011 và Quyết định chủ trương đầu tư ngày 6/9//2017 theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

dai dat

Phối cảnh một góc dự án Dải đất phía Nam Đại Cồ Việt.

Trong quá trình triển khai, Dự án đã chậm tiến độ, kéo dài. Lý giải nguyên nhân của việc này, UBND TP Hà Nội cho biết, do dự án thuộc đối tượng thanh tra, kiểm tra (đã có kết luận Thanh tra ngày 12/2/2007 của Thanh tra Thành phố Hà Nội và Thông báo ngày 28/3/2007 của UBND Thành phố về Kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân).

Đồng thời, trong quá trình triển khai Dự án, Chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô công trình. Thêm vào đó, việc chỉ đạo, rà soát các công trình nhà ở cao tầng thuộc khu vực nội thành cũng là nguyên nhân gây kéo dài thời gian thực hiện dự án.

UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ một nguyên nhân chủ quan khác là do nhà đầu tư thiếu tập trung triển khai, thiếu phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác GPMB và thực hiện các thủ tục xây dựng.

"Hiện nay, dự án đã được UBND Thành phố chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện. UBND quận Hai Bà Trưng đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất triển khai công tác GPMB", văn bản của UBND TP Hà Nội cho biết. 

Theo tìm hiểu của PV, dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt được UBND thành phố Hà Nội chính thức ban hành quyết định phê duyệt từ 1/4/2002 và giao cho Công ty CP Tu tạo và phát triển nhà làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch được phê duyệt, trên dải đất này sẽ được xây dựng 7 tòa nhà cao từ 11 đến 24 tầng với tổng diện tích sàn là 29.000m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc của các cơ quan và các khu dịch vụ dân sinh... 

Sau nhiều năm bất động, đến tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại dự án này. Cụ thể, điều chỉnh phạm vi chiếm đất là 31.278m2 (giảm 7.099m2 so với 38.700m2 đất đã giao); đồng thời nâng tổng mức đầu tư của dự án từ hơn 390,3 tỉ đồng lên hơn 1.073,4 tỉ đồng; thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến quý II/2015. 

Tuy nhiên đến nay, sau hơn 17 năm kể từ thời điểm được phê duyệt, dự án này hiện vẫn dang dở, gây khó khăn cho cuộc sống của hơn 300 hộ dân nằm trong vùng dự án.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng