Nhà đất

Dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai được Đà Nẵng cho phép mở bán trở lại

14:21 | 17/09/2019

Chia sẻ

Sau nhiều tháng bị tạm dừng để thanh tra, rà soát thủ tục pháp lí và lấy ý kiến chuyên gia, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông báo cho phép dự án lấn sông Hàn Marina Complex của Quốc Cường Gia Lai được mở bán lại đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có Công văn thông báo dự án Bất động sản (BĐS) và bến du thuyền Đà Nẵng (tên thương mại Marina Complex) đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

20190415081706-15554670211461431483631

Dự án lấn sông Hàn Marina Complex của Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: Văn Luận)

Theo đó, Sở Xây dưng thông báo, sau khi xem xét hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp và kiểm tra thực tế, Sở chấp thuận cho 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lại tại các lô đất B2 và B4 trong dự án trên đủ điều kiện được bán theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Sở yêu cầu, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trước đó, ngày 4/9, chủ đầu tư đã có văn bản cam kết không thế chấp dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai của dự án BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng tại ngân hàng.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định.

Dự án BĐS và bến du thuyền được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt sơ đồ ranh giới từ tháng 8/2009 với diện tích 175.012 m2 (trong đó, diện tích sử dụng đất phần đất liền 105.520 m2, diện tích sử dụng đất phần mặt nước 69.492 m2). Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Năm 2011, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch lần đầu, ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè Mân Quang trở vào trong. Tổng diện tích dự án khi đó được duyệt là 175.512 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền 105.520 m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu 63.003 m2. Khu vực phía sông qui hoạch 13 khối tháp cao từ 16 - 33 tầng…

Sau đó, Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) tiếp tục thực hiện dự án.

Đầu năm nay, dự án gần hoàn tất việc đổ đất lấp khu vực bờ kè tiếp giáp sông Hàn (dài 731m) và đang triển khai làm hạ tầng thì gặp nhiều ý kiến phản đối của dư luận. Nhiều chuyên gia và người dân thành phố lo ngại hoạt động của dự án có thể ảnh hưởng dòng chảy.

Do đó, tháng 4 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo việc tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát pháp lí và lấy thêm ý kiến chuyên gia.

Ngoài ra, dự án này cũng từng được nhắc đến trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn Đà Nẵng (ban hành tháng 3/2019).

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng vì điều chỉnh qui hoạch làm tăng diện tích. Dự án cũng sai phạm khi được giao và cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

N. Lê