|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dự án điện tỷ USD gặp khó vì cấm vận: PVN đề xuất chuyển thanh toán từ USD sang VND

21:20 | 07/07/2018
Chia sẻ
Liên quan đến vụ nhà thầu Power Machines (PM) bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận khiến dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 bị chậm tiến độ ít nhất 36 tháng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có đề xuất cho PM được sử dụng đồng tiền RUB của Nga hoặc là VND để nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
du an dien ty usd gap kho vi cam van pvn de xuat chuyen thanh toan tu usd sang vnd PVN ‘than khó’ thu xếp ngoại tệ
du an dien ty usd gap kho vi cam van pvn de xuat chuyen thanh toan tu usd sang vnd Tính chuyển nhiệt điện tỷ USD từ PVN sang doanh nghiệp Trung Quốc

Theo đó, PVN đề xuất chuyển đổi khoản tiền hơn 108,19 triệu USD sang thanh toán một lần cho phía nhà thầu bằng đồng RUB hoặc VND. Các khoản còn lại của hợp đồng EPC của dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, PVN sẽ có báo cáo cụ thể khi hai bên tiến hành đàm phán và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Được biết, hợp đồng EPC được ký kết vào ngày 27/12/2013 giữa PVN và liên danh Tổng thầu PM-BTG-PTSC và được điều chỉnh liên danh tổng thầu PM-PTSC sau đúng một năm và chính thức có hiệu lực vào cuối ngày 22/1/2015. Giá trị hợp đồng EPC là 930.676 triệu USD cho phần thiết bị, dịch vụ nhập khẩu và 4,368 nghìn tỷ đồng tạm tính cho phần xây dựng lắp đặt.

Đến hết tháng 5/2018, hợp đồng bước sang tháng thứ 40 của tiến độ, Tổng thầu đã thực hiện khối lượng hoàn thành công việc ước tính đạt 76,11% trong đó tiến độ thiết kế đạt trên 85,23%, tiến độ mua sắm đạt 84,23%, nghiệm thu đạt 4,45%

Tuy nhiên, vào cuối tháng 1/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố bổ sung nhà thầu PM vào danh sách các tổ chức của Nga bị Mỹ cấm vận liên quan đến vấn đề Crime.

Theo lệnh cấm vận, các cá nhân tổ chức của Mỹ phải chấm dứt mọi giao dịch với cá nhân, tổ chức bị cấm vận của Nga. Mọi tài sản, tài khoản của cá nhân và tổ chức bị cấm vận nếu trong phạm vi sở hữu, kiểm soát bị phong tỏa và không được thực hiện các giao dịch, đặc biệt là giao dịch bằng tiền USD.

Ngay sau khi thông tin về lệnh cấm vận được ban hành, PVN đã yêu cầu nhà thầu PM tiến hành rà soát có báo cáo đánh giá tổng thể về các ảnh hưởng, thiệt hại có thể gây ra cho hợp đồng.

du an dien ty usd gap kho vi cam van pvn de xuat chuyen thanh toan tu usd sang vnd

Công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 (Ảnh: PVN).

Ngày 29/5/2018, PM có đề xuất các khó khăn vướng mắc và giải pháp xử lý. Đáng chú ý, khó khăn chính của PM liên quan đến tài chính khi nhà thầu không thể giao dịch bằng đồng USD và một số ngân hàng đã từ chối giao dịch với PM nên các khoản thanh toán đến hạn phải tạm dừng từ tháng 2/2018.

Do ảnh hưởng từ sự kiện bị Mỹ cấm vận, nhà thầu PM đã có thư yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thanh toán bằng USD cho nhà thầu PM bắt đầu từ thời điểm tháng 2/2018. Song song với đó, PM đề xuất chủ đầu tư chuyển đổi đồng tiền thanh toán của hợp đồng EPC sang đồng RUB.

PM cho rằng đây là phương án tối ưu nhất trong bối cảnh hiện tại, bởi ngay cả khi chuyển đổi sang đồng EUR cũng có thể tạo ra các rủi ro ngoài mong muốn cho các bên.

Như vậy, khoản tiền trên 108,19 triệu USD mới đây mà PVN sẽ thanh toán cho PM sẽ được sử dụng đồng tiền RUB theo tỷ giá quy đổi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc là VNĐ.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) và đang được áp dụng cơ chế đặc thù, đồng thời cũng là dự án nằm trong chương trình hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật giữa hai Chính phủ Liên bang Nga và Việt Nam.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 được triển khai trên địa bàn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng do PVN làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ đầu năm 2011 và dự kiến sẽ hoàn thành, phát điện tổ máy số 1 vào năm 2014, tổ máy 2 vào năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ của dự án đang bị chậm nhiều so với kế hoạch.

Dự án có tổng giá trị 1,2 tỷ USD, công suất lắp đặt 1.200 MW, với diện tích xây dựng 115ha, khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ Kwh điện.

Xem thêm

Đức Hoàng

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.