Nhà đất

Dự án 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư

12:53 | 20/05/2019

Chia sẻ

Dự án Lavenue Crown (8-12 Lê Duẩn, TP HCM) đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư. Theo quy định, trong 45 ngày làm việc nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng sẽ có văn bản trả lời, nếu từ chối phải nêu rõ lý do cho chủ đầu tư.

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM vừa công khai kèm theo danh sách các dự án phát triển nhà ở đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư. Trong danh sách 160 được công bố dự án có tên Lavenue Crown của CTCP Đầu tư Lavenue (do CTCP Tập đoàn KIDO sở hữu 50% vốn).

Dự án đất vàng 8-12 Lê Duẩn đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư - Ảnh 1.

Toàn bộ khu đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Zing.vn

Thủ tục chấp thuận đầu tư được thực hiện sau khi đã xác định được chủ đầu tư nhằm kiểm soát các nội dung dự án, đảm bảo tuân thủ chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, trong thời hạn tối đa 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức thẩm định, trình UBND TP xem xét và có quyết định chấp thuận đầu tư dự án. Trong trường hợp từ chối, Sở Xây dựng phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do cho chủ đầu tư được biết.

Dự án này được dư luận biết đến nhiều với cái tên "đất vàng 8-12 Lê Duẩn" và có liên quan đến những lùm xùm đất công khiến cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài vướng vào lao lý. Dự án cũng từng đứng trước quyết định thu hồi vào tháng 12/2018 nhưng sau đó quyết dịnh này bị hủy vì chưa phù hợp với luật tố tụng.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đó, khu đất số 8-12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2, thuộc sở hữu Nhà nước. Ban đầu, khu đất này do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc, là Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO).

Đến năm 2010, cả 4 công ty trên (sau này là cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Sau khi chuyển nhượng, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM (tỷ lệ 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (tỷ lệ 30%) và Công ty TNHH Đầu tư Kido (tỷ lệ 50%).

Đến tháng 6/2011, UBND TP HCM có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất này (số 8 Lê Duẩn) được phê duyệt ở mức hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn được TP xác định hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã nộp số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách Nhà nước (hơn 700 tỷ đồng).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn. Từ đó, Thanh tra yêu cầu thu hồi lại khu đất này.

Trong văn bản giải trình, TP HCM nói rằng khó thu hồi khu đất vì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng nộp tiền sử dụng đất và thuê đất.

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án là công ty Lavenue cũng gửi văn bản cho Thủ tướng xin xem xét lại vấn đề, nếu thu hồi dự án thì doanh nghiệp có nguy cơ phá sản và sẽ tiến hành kiện UBND TP HCM.

Ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước khi về hưu (2015) rồi vướng lao lý, ông Tài trên cương vị là Phó chủ tịch UBND TP HCM đã ký nhanh và nhiều quyết định giao khu đất 5.000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1 cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá gây thất thoát ngân sách.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ án để mở rộng điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất này.

Trong danh sách 160 dự án được công bố lần này, ngoài dự án Lavenue Crown của CTCP Đầu tư Lavenue, tại quận 1 còn có dự án Văn phòng khách sạn, chung cư của Tổng công ty Bến Thành hay Khu phức hợp thương mại - Dịch vụ - Căn hộ của CTCP Xây dựng Bắc Nam 79.

Tại quận 2, CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư cũng có dự án Khu dân cư Bình Trưng Đông. Các dự án khác trong quận 2 có Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, Bình Trưng Đông, khu nhà ở Phường Bình An...

Tập đoàn Sabeco có dự án Trung tâm thương mại và căn hộ Tân Thành, quận 5 cũng đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư. Tập đoàn Vinacomin có dự án chung cư 2W Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh, CTCP Địa ốc Sài Gòn có dự an nhà ở An Phú 1, An Phú 2 tại quận Thủ Đức, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức có dự án khu nhà ở Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Tại quận 7, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cùng lúc làm thủ tục chấp thuận đầu tư cho 5 dự án.

Thủ tục chấp thuận đầu tư được thực hiện sau khi đã xác định được chủ đầu tư nhằm kiểm soát các nội dung dự án, đảm bảo tuân thủ chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

V.Dũng