Chứng khoán

Dow Jones giảm nhẹ sau chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp

06:11 | 10/02/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/2 diễn biến kém khả quan và đánh mất đỉnh lịch sử sau khi liên tiếp tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 2.
Dow Jones giảm nhẹ sau chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Sở Giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số S&P 500 giảm 0,11% xuống còn 3.911 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng mất gần 10 điểm (tức 0,03%) và đóng cửa ở 31.376 điểm. Đây là phiên đi xuống đầu tiên của cả hai chỉ số này sau 6 phiên tăng liên tục.

Ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,14% lên đỉnh mới 14.007,7 điểm. Chỉ số Russell 2000 cũng tiếp tục phá đỉnh khi thêm 0,4%. Từ đầu năm đến nay, chỉ số vốn hóa nhỏ này đã vọt lên 16%, bỏ xa các chỉ số lớn như S&P 500 hay Dow Jones.

Các cổ phiếu thuận chu kỳ từng tăng mạnh trong những tuần gần đây đã dẫn đầu đà giảm trong phiên 9/2, cho thấy dấu hiệu nhà đầu tư chốt lời một phần. Nhóm cổ phiếu năng lượng giảm 1,5% trong phiên 9/2, kéo mức tăng từ đầu tháng đến nay còn 11,1%. Nhóm vật liệu cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

CNBC dẫn lời ông JJ Kinahan – Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán TD Ameritrade nhận xét: "Thị trường đã phản ánh vào giá sự lạc quan về quá trình mở cửa lại nền kinh tế. Trong ngắn hạn, sự lạc quan này có thể đưa thị trường nhích lên cao. Tôi chỉ lo là nền kinh tế thực không tốt đẹp được như kỳ vọng. Sự kỳ vọng của nhà đầu tư là rất cao và tôi chỉ tự hỏi là nếu đạt được rồi thì tiếp theo sẽ là gì?".

Bank of America cho biết một đợt thị trường điều chỉnh có thể sắp đến gần do diễn biến gần đây cho thấy dấu hiệu tăng quá nóng. Tuy nhiên, giai đoạn điều chỉnh có thể là cơ hội mua vào cho nhà đầu tư cổ phiếu.

Tại Quốc hội, các nhà lập pháp có vẻ đang ngày càng đến gần hơn với một chương trình kích thích kinh tế trong đại dịch. Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã công bố một đề xuất cứu trợ bao gồm khoản phát tiền mặt 1.400 USD cho mỗi người dân.

Ngày 9/2, Tổng thống Joe Biden đã gặp với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ tại Nhà Trắng để bàn về dự luật kích thích trị giá 1.900 tỷ USD cũng như triển vọng nền kinh tế.

Song Ngọc