Doanh nghiệp

Đợt bảo dưỡng kéo dài hơn so với dự kiến có thể ảnh hưởng đến sản lượng của Đạm Phú Mỹ

07:23 | 26/03/2019

Chia sẻ

Đạm Phú Mỹ cho biết lý do là để kết hợp việc bảo dưỡng định kỳ nhà máy u-rê với việc xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc nâng cấp cụm thiết bị trao đổi nhiệt của nhà máy NH3 mở rộng.

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP ( Đạm Phú Mỹ - mã: DPM) vừa công bố lịch bảo dưỡng cho năm 2019. Theo đó, đợt bảo dưỡng sẽ kéo dài 80 ngày, từ 19/2/2019 đến 10/5/2019. Đợt bảo dưỡng này dài hơn so với các đợt bảo dưỡng định kỳ 2 năm một lần (thông thường là 22-26 ngày).

Công ty cho biết lý do là để kết hợp việc bảo dưỡng định kỳ nhà máy u-rê với việc xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc nâng cấp cụm thiết bị trao đổi nhiệt (HTER) của nhà máy NH3mở rộng.

Đạm Phú Mỹ ước tính sản lượng u-rê năm 2019 sẽ đạt 671.000 tấn so với mục tiêu đã đề ra 810.000 tấn. Ngoài ra, công ty đang ước tính sản lượng NPK giảm trên cơ sở lịch bảo dưỡng nói trên.

Với tình hình trên, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã giảm dự báo sản lượng hiện nay của công ty (810.000 tấn u-rê và 200.000 tấn NPK). Tuy nhiên, Đạm Phú Mỹ cho biết có mua bảo hiểm thiệt hại do gián đoạn kinh doanh, do vậy, lợi nhuận gộp bị mất/giảm do gián đoạn hoạt động sẽ nằm trong phạm vi trách nhiệm của hợp đồng bảo hiểm này.

Dự kiến công ty bảo hiểm sẽ tiến hành kiểm tra sau khi đợt bảo dưỡng hoàn tất, sau đó quyết định trường hợp này có được bảo hiểm hay không và đưa ra mức phí bồi thường. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này và theo dõi vấn đề này.

Nếu công ty bảo hiểm từ chối bồi thường, VCSC cho rằng sẽ điều chỉnh giảm 30% đối với dự báo lợi nhuận 2019 và 10%-15% đối với giá mục tiêu hiện tại.

Liên quan đến Đạm Phú Mỹ, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang xem xét việc bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) của doanh nghiệp này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý.

Báo Tuổi trẻ cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn phản hồi thông tin của Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An - cổ đông sở hữu hơn 23 triệu cổ phiếu của Đạm Phú Mỹ - về những vấn đề liên quan đến Đạm Phú Mỹ.

Theo đó, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An phản ánh việc Đạm Phú Mỹ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hai thành viên HĐQT (ông Đoàn Văn Nhuộm và ông Louis T Nguyen - PV) chưa hết nhiệm kỳ do mới tại nhiệm được 2 năm là sai bản chất sự việc và trái với Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.

Do đó, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An yêu cầu HĐQT Đạm Phú Mỹ bầu lại tất cả thành viên HĐQT.

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch lãi sau thuế 2019 giảm 24% so với kế hoạch 2018Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch lãi sau thuế 2019 giảm 24% so với kế hoạch 2018 Đại diện PVN được bầu làm Chủ tịch HĐQT Đạm Phú MỹĐại diện PVN được bầu làm Chủ tịch HĐQT Đạm Phú Mỹ Đạm Phú Mỹ muốn thay đổi lãnh đạo chủ chốtĐạm Phú Mỹ muốn thay đổi lãnh đạo chủ chốt

Thu Hoài