|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dòng vốn “đổ” vào bất động sản đang giảm dần

14:42 | 15/11/2016
Chia sẻ
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, từ năm 2017 dòng vốn đổ vào bất động sản sẽ giảm dần.

Sáng 15/11, tại TP HCM, Công ty truyền thông tương tác Forbes Việt Nam tổ chức hội nghị với chủ đề: “Bất động sản – Xây dựng tương lai”. Đây là hoạt động nhằm kết nối giữa các nhà quản lý, nhà thầu xâu dựng, các doanh nghiệp bất động sản cùng hướng tới phát triển thị trường bất động sản bền vững.

dong von do vao bat dong san dang giam dan

Thị trường bất động sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.(Ảnh minh họa:KT)

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong năm nay, thị trường bất động sản nước ta phát triển tốt, trở thành một trong những ngành kinh tế năng động nhất. Thị trường đang chứng kiến những thay đổi tích cực về chất lượng và sự đa đạng của sản phẩm trong các phân khúc bất động sản khác nhau.

Đến thời điểm này, tổng dư nợ trong lĩnh vực bất động sản của nước ta là 420.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với năm ngoái. Trong đó TP HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về dòng vốn và giao dịch trong lĩnh vực bất động sản. Dự báo, từ năm 2017, dòng vốn đổ vào bất động sản sẽ giảm dần.

Bên cạnh mặt tích cực, thị trường bất động sản của nước ta đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi nguồn cung bất động sản cao cấp dồi dào thì người dân có nhu cầu thực lại khó tiếp cận với nhà ở giá rẻ.

Nguồn vốn đầu tư vào bất động sản đang phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng thương mại, khiến lãi suất bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp và khách hàng. Tại một số thành phố lớn, việc phát triển ồ ạt các dự án nhà ở đang gây ra sự quá tải về hạ tầng, dẫn đến ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Lan Anh, Thư ký Tòa soạn Công ty truyền thông tương tác Forbes Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang phát triển sôi động trên nhiều lĩnh vực, các mảng thị trường khác nhau. Hội nghị lần này tập trung phân tích dòng vốn vào bất động sản; cân bằng cung cầu bất động sản nhà ở, từ đó giúp những người tham dự có được cái nhìn tổng quan về thị trường cũng như xu hướng trong thời gian tới./.

Thành Trung

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.