|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 7/7: Tự doanh và tổ chức nội mua ròng gần 510 tỷ đồng phiên VN-Index về mức thấp nhất từ đầu năm

07:39 | 07/07/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index giảm gần 32 điểm và về vùng giá thấp nhất từ đầu năm, chuyển động dòng tiền có sự thay đổi khi NĐT nước ngoài là bên bán ròng duy nhất, trong khi tự doanh, tổ chức trong nước và NĐT cá nhân là các bên xuống tiền nâng đỡ thị trường.

Tiếp nối đà suy yếu từ phiên trước, thị trường vẫn thận trọng và mở cửa trong sắc đỏ. Mặc dù có nỗ lực hồi phục trong phiên nhưng tất cả đều thất bại và thị trường giảm sâu vào giai đoạn cuối phiên. Kết phiên, VN-Index giảm 31,68 điểm (-2,68%) và đóng cửa tại 1.149,61 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước với 511,8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng có diễn biến khá tương đồng và giảm sâu 2,42% khi kết phiên. Trong nhóm, chỉ có 3 mã giữ được sắc xanh, đó là SAB (+1,2%), VJC (+1%) và BVH (+0,4%). Trong khi đó, có đến 25 mã chìm trong sắc đỏ, giảm mạnh nhất là GAS (-7%) và REE (-7%), tiếp đến là VIC (- 6,6%), PNJ (-5,6%), PLX (-4,9%)…

Với diễn biến tiêu cực của thị trường chung, hầu hết các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ và số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo. Trong khi đó, cổ phiếu các ngành chăn nuôi, đồ uống, hàng không vẫn còn giữ được sắc xanh. Tiêu cực nhất trong phiên hôm nay là nhóm dầu khí. Nhóm ngân hàng và nhóm chứng khoán cũng đánh mất vị thế hỗ trợ thị trường và quay đầu điều chỉnh. 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh tăng quy mô mua ròng lên gần 390 tỷ đồng, tập trung gom ccq FUEVFVND

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà mua ròng 389,6 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ gom ròng 274,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 10/18 ngành với 2 nhóm mua ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm FUEVFVND, SSI, TDM, VPB, FPT, TCB, MSN, NVL, MBB, HDB.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu hóa chất. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất gồm VHM, DCM, VCB, DXG, VIC, GAS, FUEVN100, E1VFVN30, BVH, KBC. 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Tổ chức nội đảo chiều gom ròng gần 120 tỷ đồng

Giao dịch cùng chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước chuyển hướng mua ròng 119 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 133,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 6/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng có VHM, HCM, HAH, DIG, VHC, DPG, VGC, DXG, DPR, TDM.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có MSN, VPB, FPT, ACB, HPG, TCB, VIC, MWG, VNM, VCB

NĐT cá nhân mua ròng hơn 210 tỷ đồng phiên VN-Index đỏ lửa

Trong phiên VN-Index về vùng giá thấp nhất từ đầu năm, NĐT cá nhân duy trì mua ròng 214,2 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 369,1 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy cá nhân trong nước mua ròng 12/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: VHM, GAS, VCB, DXG, HPG, DCM, HDB, CTG, VRE, PNJ.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 6/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin. Top bán ròng có: CTG, GEX, VHC, DPM, MSN, VND, GAS, FTS, STB.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Khối ngoại là bên bán ròng duy nhất 

Về phía NĐT nước ngoài, họ có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp. Cụ thể, khối ngoại rút ròng 748 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 776,7 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm bảo hiểm, du lịch & giải trí. Top mua ròng khớp lệnh của NĐT ngoại gồm các mã: VND, BVH, VNM, NT2, VIC, DIG, HDG, NVL, DPM, HAG.

Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã FUEVFVND, GAS, VCB, VHM, HPG, HDB, CTG, VRE, GMD

Thu Thảo

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.