|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh: NĐT cá nhân bán ròng hơn 690 tỷ đồng phiên hồi phục, tập trung STB, HPG, DPM

08:00 | 09/02/2023
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch vừa qua, NĐT cá nhân bán ròng 692,3 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 753,1 tỷ đồng.

Chịu áp lực giảm điểm từ phiên trước nhưng nhịp giảm của thị trường đã không tiếp diễn và có động thái khởi sắc trong phiên giao dịch mới. Tuy nhiên, mức hồi phục của thị trường còn khiêm tốn khi chưa thể kiểm định thành công đường MA20.

Kết phiên, VN-Index tăng 6,38 điểm, tương đương 0,6% và đóng cửa tại 1.072,22 điểm. Thanh khoản giảm với 480,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng được hỗ trợ và hồi phục với mức tăng 0,36% khi kết phiên. Trong nhóm, có 17 mã tăng giá, nổi bật là HPG với mức tăng 5,6%, tiếp đến là SAB (+3,1%), CTG (+2,4%), SSI (+2,4%), VCB (+2,4%) ... Ở chiều ngược lại, có 11 mã giảm giá như PLX (-4,6%), PDR (-3,5%), STB (-2,9%), MWG (-2,6%), NVL (-2,1%) …

Với động thái hồi phục của thị trường, có nhiều nhóm ngành cũng trở lại sắc xanh. Trợ lực chính cho sự hồi phục của thị trường là nhóm thép, bên cạnh đó cổ phiếu thực phẩm, chứng khoán, ngân hàng khởi sắc trở lại.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh mua ròng gần 275 tỷ đồng

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, tự doanh mua ròng 274,5 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 283,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 12/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày 8/2 gồm HPG, VHM, STB, VPB, FPT, MWG, VNM, MSN, ACB, VIC.

Trong khi đó, nhóm bị bán ròng mạnh nhất là bảo hiểm. Top các mã bị bán ròng gồm E1VFVN30, FUEVFVND, GMD, BVH, OCB, VCI, HCM, SZC, VND, CTR.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tổ chức nội có phiên mua ròng nhẹ

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 33,9 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 87,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng có SSI, VIC, MWG, DGC, FUEVFVND, PNJ, VHM, VSC, HAH, GAS.

Trong khi đó, dòng tiền của tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu ngân hàng. Top mua ròng có STB, CTG, VPB, FPT, PLX, HPG, BID, VND, VCB, VRE.

NĐT cá nhân bán ròng hơn 690 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch vừa qua, NĐT cá nhân bán ròng 692,3 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 753,1 tỷ đồng. 

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 3/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm VHM, VIC, VHC, DGC, SHB, NVL, DXG, KDC, VSC, GMD.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 15/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành ngân hàng, tài nguyên cơ bản. Top bán ròng có STB, HPG, DPM, CTG, VPB, FPT, HCM, MSN, VND.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Khối ngoại mua ròng hơn 400 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ mua ròng 402 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 382,2 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã STB, HPG, DPM, SSI, HCM, GAS, CTG, VND, BVH, FUEVFVND.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài chủ yếu rút vốn khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VHM, VNM, VIC, VHC, NVL, SHB, DXG, KDC, DGC.

Thu Thảo

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.