|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 9/12: NĐT cá nhân bán ròng phiên thứ 12 liên tục, tập trung STB, VIC

07:10 | 09/12/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index dao động mạnh, NĐT cá nhân có phiên bán ròng thứ 12 liên tục với quy mô 492,3 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 572,1 tỷ đồng.

Mặc dù có động thái thận trọng từ phiên trước nhưng thị trường đã đảo ngược tình thế vào bước vào phiên giao dịch mới với sắc xanh. Diễn biến tăng giá được nới rộng trong phiên. Tuy nhiên diễn biến này không được kéo dài và thị trường đã hạ nhiệt khi VN-Index đạt vùng cao 1.078 điểm.

Kết phiên, VN-Index chỉ còn tăng 9,51 điểm, tương đương 0,91% và đóng cửa tại 1.050,53 điểm. Thanh khoản tăng với mức 873,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Diễn biến nhóm VN30 cũng hạ nhiệt trong phiên chiều và chỉ còn tăng 1,45% khi kết phiên. Trong nhóm, vẫn có đến 20 mã tăng giá với 3 mã tăng kịch trần là STB, SSI và TCB, tiếp đến là PDR (+5,1%), GVR (+5%), … Ở chiều ngược lại, NVL vẫn giảm kịch sàn, tiếp theo là MSN (-4%), VRE (-2,5%), VCB (-1,9%), VNM (-1,8%) …

Thị trường hạ nhiệt nhưng vẫn có khá nhiều nhóm cổ phiếu giữ được sắc xanh và số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn khá áp đảo trên toàn thị trường. Nổi bật là nhóm chứng khoán với nhiều mã tăng, tiếp đến là thép, bán lẻ, xây dựng, … Nhóm bất động sản mặc dù vẫn còn phân hóa nhưng có khá nhiều mã bật tăng trở lại.

  Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh có phiên mua ròng nhẹ

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, khối này mua ròng 82,3 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 185,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 11/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày 8/12 gồm DXG, VHM, STB, VIC, FPT, VNM, MSN, VPB, MWG, PNJ.

Trong khi đó, nhóm bị bán ròng mạnh nhất là hóa chất. Top các mã bị bán ròng gồm FUEVFVND, FUESSVFL, NBB, E1VFVN30, TCH, DGC, HPG, BMP, PET, DPM.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tổ chức nội bán ròng hơn 170 tỷ đồng

Giao dịch ngược chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 171,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 223,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 8/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm ngân hàng. Top bán ròng có TPB, VIC, SBT, HDB, PLX, VPB, FTS, KBC, VJC, NVL.

Trong khi đó, dòng tiền của tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu tài nguyên cơ bản. Top mua ròng có CTG, BID, TCB, HAH, STB, MBB, DGC, MWG, HSG, NKG.

Cá nhân trong nước bán ròng hơn 490 tỷ đồng phiên VN-Index dao động mạnh

Trong phiên VN-Index dao động mạnh, NĐT cá nhân có phiên bán ròng thứ 12 liên tục với quy mô 492,3 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 572,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 4/18 ngành, chủ yếu là ngành ngân hàng. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm TPB, VCB, HPG, BID, SBT, HDB, NBB, VHC, KBC, VRE.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 14/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành bất động sản, dịch vụ tài chính. Top bán ròng có STB, VIC, VHM, DXG, SSI, CTG, DGC, KDH, VND, NLG.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 620 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ mua ròng 616,8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 610,4 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm bất động sản, dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VIC, STB, FUEVFVND, VHM, DXG, DGC, SSI, VND, DCM, KDH.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài chủ yếu rút vốn khỏi nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VCB, BID, HPG, VRE, VHC, PTB, DXS, NTL, KBC.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.