|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 30/6: NĐT cá nhân giảm quy mô mua ròng còn hơn 170 tỷ đồng, tâm điểm cổ phiếu hóa chất

07:00 | 30/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index nỗ lực giữ thăng bằng, NĐT cá nhân mua ròng 171 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng 73,1 tỷ đồng theo kênh khớp lệnh.

Trước diễn biến suy yếu của thị trường chứng khoán thế giới và áp lực từ vùng cản 1.220 điểm của VN-Index, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mở cửa trong trạng thái thận trọng và có diễn biến giằng co dưới vùng tham chiếu.

Kết phiên, VN-Index giảm 0,01 điểm và đóng cửa tại 1.218,09 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước với 519,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng có diễn biến giằng co dưới vùng tham chiếu và giảm 0,01 điểm khi kết phiên. Diễn biến phân hóa khá rõ nét với 12 mã tăng giá và 13 mã giảm giá. Nổi bật vẫn là BID (+3,7%), tiếp đến là VNM (+2,1%), HPG (+1,1%), GAS (+0,9%), SSI (+0,8%)… Ở chiều ngược lại, giảm nhiều nhất là GVR (-2,6%), tiếp theo là BVH (-2,3%), SAB (-2%), PLX (-1,9%), VRE (-1,4%) ...

Mặc dù thị trường giữ được cân bằng nhưng nhìn chung diễn biến trên thị trường có phần kém sắc, thể hiện qua số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm quá nữa. Các nhóm ngành cũng có sự phân hóa và phân hóa giữa các cổ phiếu trong nhóm.

Nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép vẫn là nhóm tạo động lực hỗ trợ cho thị trường. Đồng thời các ngành thủy sản, vận tải, phân bón có sự hồi phục trở lại. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu họ dầu khí, bảo hiểm là những nhóm có diễn biến tương đối kém.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh mua ròng gần 180 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà mua ròng 179,8 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 23,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 7/18 ngành với nhóm mua ròng mạnh nhất là điện, nước & xăng dầu khí đốt, tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm GAS, HPG, MWG, SZC, TDM, KDH, STB, BCM, ACB, DGC.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu dịch vụ tài chính. Top10 mã bị bán ròng gồm VIC, FUESSVFL, VHM, MSN, ITA, VRE, VNM, NVL, VCB, VHC

Tổ chức nội chưa dừng bán ròng trong phiên VN-Index đi ngang

Giao dịch ngược chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước chưa dừng hoạt động rút vốn. Cụ thể, họ bán ròng 161,6 tỷ đồng. Tuy nhiên tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng 139,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 5/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng có HPG, SHB, GMD, BTP, BID, STB, POW, FMC, VIC, PVT.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng có FPT, SBT, MWG, PNJ, MBB, NVL, BVH, VCI, TCB, KBC.

NĐT cá nhân giảm quy mô mua ròng còn hơn 170 tỷ đồng, tâm điểm cổ phiếu hóa chất

Trong phiên VN-Index nỗ lực giữ thăng bằng, NĐT cá nhân mua ròng 171 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng 73,1 tỷ đồng theo kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 9/18 ngành, chủ yếu là ngành hóa chất. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: DPM, HPG, DCM, VIC, VNM, VCB, VHM, DGC, VJC, SHB.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 9/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm ngân hàng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top bán ròng có: CTG, STB, KBC, FPT, BID, VHC, NLG, GEX, HAH.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 29/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

NĐT nước ngoài chuyển bán ròng gần 190 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, khối này chuyển bán ròng 189 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 43 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: CTG, BID, STB, VHC, KBC, GMD, HAH, GEX, NLG, HDB.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp hóa chất. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã DPM, HPG, DCM, VCB, VNM, VIC, DGC, VHM, PNJ 

Thu Thảo

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.