|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 28/6: Cá nhân trong nước bán ròng 160 tỷ đồng, tập trung xả nhóm BĐS, ngân hàng

07:15 | 28/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index diễn biến đồng thuận với chứng khoán thế giới, giao dịch của NĐT cá nhân tiếp tục trở thành lực cản khi họ bán ròng 160 tỷ đồng, trong đó họ rút ròng khớp lệnh là 100 tỷ đồng.

Hòa theo nhịp tăng điểm của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa đầu tuần với sắc xanh và kéo dài đến cuối phiên. Mặc dù có dao động mạnh trong phiên chiều nhưng thị trường vẫn giữ được vùng giá cao.

Kết phiên, VN-Index tăng 17,34 điểm, tương đương 1,46% và đóng cửa tại 1.202,82 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với 332,9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng mở cửa trong sắc xanh và có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung, với mức tăng 1,72% khi kết phiên. Trong nhóm có đến 26 mã tăng giá và 4 mã giảm giá, khá nhiều mã có mức tăng tốt như SSI (+6,7%), NVL (+6,5%), PNJ (+6,1%), HPG (+5%), VRE (+4,4%)… Ở chiều ngược lại, VIC giảm 1,1%, theo sau là VNM (-0,6%), MWG (-0,6%) và VCB (-0,1%) là những mã chưa thể lấy lại sắc xanh.

Với diễn biến tích cực về mặt điểm số, số lượng cổ phiếu tăng giá khá áp đảo và nhiều nhóm ngành đều trong sắc xanh. Chứng khoán tiếp tục là nhóm ngành tiêu biểu và tạo động lực hồi phục cho thị trường, đồng thời họ thép, ngân hàng, dầu khí … cũng có diễn biến tích cực. Ở chiều ngược lại, phân bón, hóa chất là nhóm gây thất vọng cho nhà đầu tư trong phiên đầu tuần.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh mua bán cân bằng phiên đầu tuần

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều mua ròng 30,8 tỷ đồng, tuy nhiên tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 114,7 tỷ đồng.          

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 5/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất là hàng & dịch vụ công nghiệp, công nghệ thông tin. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm IJC, SZC, KDH, GEX, FPT, STB, HSG, BMI, BMP, DGC.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top10 mã bị bán ròng gồm GAS, VCB, MWG, FUEVFVND, VIC, PNJ, VHM, VNM, TCB, NVL.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tổ chức nội bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp

Giao dịch trái chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 121,1 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 39,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 10/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bán lẻ. Top bán ròng có MWG, GEX, NVL, HPG, ACB, VIC, VPB, MSN, ANV, GAS.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng có TCB, DXG, NLG, VJC, VND, MSB, PVT, HDC, KBC, SAB.

Cá nhân trong nước bán ròng 160 tỷ đồng, tập trung xả nhóm BĐS, ngân hàng

Trong phiên VN-Index diễn biến đồng thuận với chứng khoán thế giới, giao dịch của NĐT cá nhân tiếp tục trở thành lực cản khi họ bán ròng 160 tỷ đồng, trong đó họ rút ròng khớp lệnh là 100 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 5/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu của các doanh nghiệp hóa chất. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: NVL, DGC, GAS, VNM, VCB, DCM, VIC, ACB, VPB, PNJ.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 13/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm bất động sản, ngân hàng. Top bán ròng có: CTG, MSN, VHM, VND, KBC, STB, TPB, DXG, KDH.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Khối ngoại đảo chiều mua ròng 250 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ có phiên mua ròng 250 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 254 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm ngân hàng, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MWG, MSN, CTG, VHM, VND, GEX, TPB, KBC, STB, VGC.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi nhóm hóa chất. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: DGC, NVL, VNM, DCM, VCB, FPT, ASM, BWE, NKG. Có thể nhận thấy danh mục mua bán của nước ngoài xuất hiện đa số các cổ phiếu vốn hóa vừa.

Thu Thảo

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.