|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 27/6: NĐT cá nhân mua ròng hơn 310 tỷ đồng phiên VN-Index về lại vùng đáy 1 năm, tâm điểm MWG, NVL

08:20 | 27/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index tiếp tục diễn biến giảm điểm và trở lại vùng đáy 1 năm, NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất trên thị trường. Về giá trị cụ thể, họ mua ròng 310,6 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 198,6 tỷ đồng.

Với diễn biến khởi sắc về điểm số của phiên trước, thị trường phiên cuối tuần mở cửa tăng điểm. Tuy nhiên, tâm lý vẫn còn thận trọng và khiến các chỉ số yếu dần về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index giảm 5,11 điểm, tương đương 0,41% và đóng cửa tại 1.235,47 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 478,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Tương tự, đà tăng đầu phiên của VN30-Index cũng dần bị xóa mất và khiến chỉ số đóng cửa giảm nhẹ 3,4 điểm, tương đương giảm 0,29%. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm giá khá cân bằng khi trong nhóm có 13 cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh và 14 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ.

BVH dẫn đầu nhóm tăng giá với mức tăng 4%, theo sau là SAB (+1,4%), PNJ (+1,2%), VNM (+1,1%), KDH (+0,9%)… Ngược lại, những cổ phiều hãm đà hồi phục của chỉ số như POW (-2,5%), GAS (-2,4%), HDB (-2,1%), CTG (-2%), TPB (-1,9%)…

Phần lớn các nhóm ngành trong phiên thứ Sáu đều hạ nhiệt và quay trở lại trạng thái giằng co nhẹ. Nhóm chứng khoán, bất động sản, điện và dầu khí có màn khởi đầu khá tích cực, tuy nhiên cũng không thể giữ được đà tăng và phân hóa mạnh mẽ. Nhóm thủy sản, vận tải biển tiếp tục chịu áp lực bán và đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Dù vậy, ngành bảo hiểm lại có một ngày giao dịch khởi sắc.

 

Tự doanh và tổ chức nội bán ròng hơn 260 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch cuối tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán duy trì bán ròng 202,6 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ rút ròng 169,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 6/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất là hàng & dịch vụ công nghiệp, điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên thứ Sáu gồm GEX, HSG, GAS, TDM, KDH, VIB, E1VFVN30, IJC, DGC, BVH.

Trở lại với giao dịch của khối tự doanh, hoạt động rút vốn chủ yếu được chứng kiến ở nhóm ngân hàng. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm MWG, FUEVFVND, STB, TCB, VPB, ACB, VHM, VIC, MBB, FPT.

 

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 59,4 tỷ đồng, tuy nhiên tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 52,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 7/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bán lẻ. Top bán ròng có SSB, MWG, VIC, GEX, VHM, ASM, ACB, MSN, NVL, VND.

Ở chiều ngược lại, tổ chức nội gom ròng mạnh nhất cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng có DXG, BID, HDC, MSB, CII, VNM, PDR, VCI, PLX, VIB.

NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất phiên VN-Index về lại vùng đáy 1 năm

Trong phiên VN-Index tiếp tục diễn biến giảm điểm và trở lại vùng đáy 1 năm, NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất trên thị trường. Về giá trị cụ thể, họ mua ròng 310,6 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 198,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành, chủ yếu là ngành bán lẻ. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: MWG, NVL, HPG, VHM, FUEVFVND, VCB, HDB, SSI, VIC, SSB.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 7/18 ngành còn lại, chủ yếu là nhóm xây dựng và vật liệu, thực phẩm & đồ uống. Top bán ròng có STB, KBC, VCI, DXG, HSG, NLG, VGC, BID, GEX.

 

NĐT ngoại chuyển bán ròng gần 50 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, khối này bán ròng 49 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 81,7 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm thực phẩm & đồ uống, xây dựng & vật liệu. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: STB, KBC, VCI, MSN, NLG, VGC, DPM, HCM, CTR, HDG.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, dòng tiền ngoại chủ yếu rút khỏi cổ phiếu nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: NVL, HPG, MWG, HDB, VHM, SSI, DGC, GMD, OCB.

Thu Thảo

Tỷ giá - điểm nóng trên thị trường tiền tệ cuối quý III
Tỷ giá USD trong nước đã có những bước nhảy vọt trong khoảng thời gian gần đây và trở thành điểm nóng của thị trường tiền tệ cuối quý III.