Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 26/10: Tự doanh tập trung bán ròng cổ phiếu thép phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG

07:27 | 26/10/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index đánh mất sắc xanh vào những phút cuối, bộ phận tự doanh CTCK tiếp đà bán ròng hơn 63 tỷ đồng. Trong đó, tâm điểm giao dịch thuộc về cổ phiếu HPG của Hòa Phát khi mã này bị rút ròng hơn 110 tỷ đồng. Đây cũng là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi lấy đi hơn 1,8 điểm của chỉ số.

VN-Index mở đầu tuần giao dịch với diễn biến khá tương tự như tuần trước. Dòng tiền tiếp tục tập trung vào nhóm bluechip và midcap, đặc biệt là nhóm bất động sản. Đây cũng là nhóm đóng góp tích cực nhất cho VN-Index phiên vừa qua. Trong khi đó, nhóm ngân hàng tiếp tục lệch pha và điều chỉnh ở mức khá, đặc biệt là các mã nằm trong rổ VN30.

Theo quan sát, dòng tiền quay lại nhóm vốn hóa lớn nhưng không thể giúp VN30-Index tăng điểm, thay vào đó, chỉ số mất gần 12 điểm khi đóng cửa. Tương tự, VN-Index chốt phiên tại 1.385, chỉ giảm 3,8 điểm, tương ứng 0,3% so với phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 32.529 tỷ đồng, tăng 21,5% so với phiên liền trước, trong đó giá trị giao dịch trên sàn HOSE là 26.910 tỷ đồng. 

Thị trường hôm nay ghi nhận 12/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là ngành bảo hiểm với mức tăng hơn 6% sau thông tin SCIC có kế hoạch thoái vốn các cổ phiếu như BVH, BMI,… Bên cạnh đó, chỉ số chính còn ghi nhận sự đóng góp tích cực từ nhóm cổ phiếu địa ốc khi nhóm midcap tăng khá (HDC, IJC), smallcap tăng tốt (DRH, TIG, HPX), nhóm bluechip tăng nhẹ (VHM, NVL).

Nhóm vật liệu xây dựng và nhà thầu tiếp tục là điểm nóng, tuy nhiên đã có sự phân hóa khi chỉ có HBC, DPG, LCG còn duy trì được mức tăng tốt, FCN, BCC, HSG, HPG, NKG, POM đều suy giảm mạnh.

Dòng tiền thông minh 26/10: - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh bán ròng nhẹ nhưng xả hơn trăm tỷ đồng mã HPG

Trong phiên đầu tuần,  khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 63,1 tỷ đồng. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 62,7 tỷ đồng.

Trong đó, khối tự doanh giải ngân vào 11/18 ngành và nhóm được mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, dầu khí. Top mua ròng của khối này gồm PVD, GAS, TCB, FPT, VPB, MSN, VHM, ACB, VIC, NVL.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành thép với giá trị lên tới 163,2 tỷ đồng. Top các mã bị rút ròng gồm HPG, NKG, VNM, E1VFVN30, FUEVFVND, DXG, HDG, SSI, LCG, MWG.

Dòng tiền thông minh 26/10: Tự doanh tập trung bán ròng  cổ phiếu thép phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 25/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước mua ròng gần 590 tỷ đồng

Giao dịch trái chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước tiếp đà mua ròng 585,6 tỷ đồng. Trong đó họ gom ròng 132,4 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 11/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm dịch vụ tài chính. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có SSI, DCM, TVB, VND, NKG, GAS, PVD, GMD, DGC, SMC.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng có VHM, TPB, TCB, TDH, VRE, NVL, NLG, OCB, MWG, KDH.

Cá nhân trong nước tiếp đà rót ròng gần 700 tỷ đồng vào thị trường phiên lao dốc

Bất chấp diễn biến lao dốc từ VN-Index, NĐT cá nhân tiếp tục nâng đỡ thị trường với lực cầu lấn át. Cụ thể, nhóm này mua ròng 691,9 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 701,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu gom cổ phiếu ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã HPG, SSI, NLG, NKG, KBC, PC1, VND, DCM, DPM, TVB. Thống kê của Fiinpro cho thấy cá nhân trong nước vẫn chưa ngừng rót vốn vào cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Phiên vừa qua, lực cầu từ các nhà đầu tư cá nhân cân hoàn toàn lực bán của tự doanh và khối ngoại.

Trong phiên hôm qua, HPG là mã tác động tiêu cực nhất lên chỉ số chính với mức ảnh hưởng giảm hơn 1,8 điểm, chốt phiên giảm 2,8% còn 55.100 đồng/cp. Theo quan sát, cổ phiếu ngành thép đang có nhịp điều chỉnh ngắn hạn sau khi nhiều doanh nghiệp đã ra báo cáo quý III với kết quả kinh doanh khởi sắc, do kết quả này đã phản ánh một phần vào giá ở hiện tại.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, cá nhân trong nước xả ròng 8/18 ngành với áp lực bán tập trung tại nhóm 'cổ phiếu vua', điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top bán ròng có: TCB, TPB, VHM, CTG, GAS, TDH, VPB, DHC, PVD.

Dòng tiền thông minh 26/10: - Ảnh 2.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 25/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại nâng quy mô rút ròng lên hơn 1.200 tỷ đồng

Trong phiên VN-Index đánh mất động lực tăng điểm vào những phút cuối, NĐT nước ngoài nâng quy mô bán ròng lên 1.258,6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 770,8 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài đặt tại nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt, y tế. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: CTG, GAS, VHC, GVR, DHC, E1VFVN30, FUEVFVND, STB, PHR, TNH.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại bán nhiều nhất cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các cổ phiếu HPG, NLG, VHM, KBC, PC1, HSG, DPM, VRE, VCB.

Thu Thảo