|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đơn hàng đầu tiên của VinFast tại Indonesia

11:05 | 22/02/2024
Chia sẻ
VinFast ký thoả thuận cung cấp 600 xe điện cho ba doanh nghiệp Indonesia.

Ngày 22/2, tại sự kiện IIMS 2024, VinFast chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp xe điện cho doanh nghiệp Indonesia. 

Theo thỏa thuận, VinFast sẽ cung cấp 600 xe điện cho ba doanh nghiệp Indonesia là PT. Energi Mandiri Bumi Pertiwi, PT. Sumber Amarta Jaya và PT. Teknologi Karya Digital Nusa Tbk. Các mẫu xe này sẽ phục vụ cho mục tiêu mở rộng đội xe doanh nghiệp của các công ty, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường giao thông xanh tại địa phương.

Ngoài ra, tại sự kiện VinFast cho biết đã nhận hàng trăm đơn đặt cọc từ nhóm khách hàng cá nhân. 

Tổng Giám đốc VinFast Indonesia (đứng giữa) và các đại diện doanh nghiệp tại lễ ký kết. (Ảnh: VinFast Auto cung cấp).

Ngày 15/2, VinFast Auto đã giới thiệu dải xe điện tay lái nghịch tại thị trường Indonesia. Trong đó, các mẫu xe VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 thuộc các phân khúc từ A tới C dự kiến sẽ được bán ra trên thị trường này trong thời gian tới.

Hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng cho biết sẽ hợp tác với các nhà cung cấp tại Indonesia để phát triển mạng lưới trạm sạc rộng khắp quốc gia vạn đảo. 

Trước đó, để chuẩn bị cho thị trường này, VinFast đã ký kết Ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên để mở rộng mạng lưới phân phối. Đây cũng là cách bán xe mà VinFast thực hiện tại Mỹ trong thời gian qua.

Theo bà Trần Mai Hoa, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Marketing VinFast toàn cầu, việc bắt tay với các đại lý phân phối là một bước tiến quan trọng khẳng định cam kết của VinFast trong việc mở rộng mạng lưới kinh doanh, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Giải thích lý do tiến vào Indonesia thời điểm này, ông Trần Quốc Huy đánh giá đây là thị trường đầy tiềm năng. 

Theo ông, đây là thị trường với dân số  250 triệu dân. Tổng lượng xe bán ra tại Indonesia trung bình trên dưới 1 triệu xe.

Ngoài ra, chính phủ Indonesia đang có những chính sách rất ủng hộ cho dòng các sản phẩm xe điện từ ô tô điện, xe máy điện, xe bus điện thông qua các chính sách thuế nhập khẩu  cũng như chính sách giao thông hỗ trợ tích cực cho hệ sinh thái xe điện. 

“Đó là lý do VinFast đầu tư vào thị trường Indonesia” ông Huy nói.

Theo kế hoạch đã được công bố, VinFast dự kiến sẽ đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia trong dài hạn.

Song song với việc phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện với sản lượng dự kiến lên đến 30.000 - 50.000 xe/năm tại Indonesia.

Hãng xe cho biết khi đưa vào sản xuất, Indonesia cũng sẽ là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu của VinFast.

Đức Huy