|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đón đầu 'game' nới room và nâng hạng, dòng vốn từ Hong Kong vừa ‘đổ’ hàng chục triệu USD vào TTCK Việt Nam

14:26 | 18/07/2019
Chia sẻ
Premia MSCI Vietnam ETF vừa giải ngân 21 triệu USD trên TTCK Việt Nam. Lý do lựa chọn là Việt Nam có nhiều cơ hội từ việc nới room, nâng hạng lên thị trường mới nổi và tiềm năng các hiệp định thương mại.

MSCI Vietnam ETF lần đầu tiên trên thế giới

Thông tin mới đây, Premia Partners – công ty đầu tư và tổ chức năm trong Top8 nhà phát hành ETF hàng đầu tại Hong Kong thông báo niêm yết chứng chỉ quỹ Premia MSCI Vietnam ETF vào ngày 18/7.

Theo như giới thiệu, Premia MSCI Vietnam ETF được đưa ra để tăng cơ hội cho nhà đầu tư tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. ETF này được thiết kế với danh mục dựa trên nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình và vốn hóa lớn, chiếm 85% vốn hóa TTCK Việt Nam.

rebeca Chua

Bà Rebecca Chua, Giám đốc Điều hành Premia Partners

"Chúng tôi rất vui mừng khi ra mắt MSCI Vietnam ETF đầu tiên trên thế giới. Điều này tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận thị trường và có công cụ quản lý thanh khoản hiệu quả. Đây là thị trường có cơ hội lớn từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và các hiệp định thương mại mới như CPTPP và các FTA", bà Rebecca Chua, Giám đốc Điều hành Premia Partners cho biết.

Bên cạnh đó, tổ chức phát hành Premia Partners cũng đánh giá Việt Nam là một trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có sự ổn định nhất thế giới.

Quy mô của quỹ Premia MSCI Vietnam ETF có 2,06 triệu chứng chỉ quỹ, tài sản ròng là 21 triệu USD. Quy mô vốn này được đánh giá thấp hơn đáng kể so với một số ETF khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam như iShare MSCI Frontier 100 ETF (tài sản ròng 517 triệu USD), db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (307 triệu USD), VanEck Vectors Vietnam ETF (472 triệu USD)

TTCK Việt Nam có gì hấp dẫn giới đầu tư Hong Kong?

Theo ông David Lai, Giám đốc đầu tư Premia Partners, Việt Nam ngày càng được biết đến là quốc gia có nhiều cơ hội từ cuộc chiến thương mại và đáng để theo dõi trong tương lai. Tuy nhiên, các công cụ để tiếp cận thị trường chứng khoán vẫn còn hạn chế.

Cũng theo phân tích của vị giám đốc đầu tư này, Việt Nam đã vượt Singapore về hoạt động IPO trong năm 2018. Theo đó, Việt Nam có nhiều khả năng giữ vị trí hàng đầu này khi Chính phủ cổ phần hóa các "ông lớn" như Mobifone, VNPT, Agribank. Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán sẽ bằng 100% GDP vào năm 2020, tăng lên 120% vào năm 2025.

A

Ông David Lai, Giám đốc đầu tư của quỹ

Ngoài ra, một yếu tố khác để đánh giá cao TTCK Việt Nam là vấn đề vấn đề sở hữu nước ngoài. Hiện room khối ngoại của ngành công nghiệp nói chung là 49% và 30% cho các ngành ngân hàng và giao thông vận tải. Khi giới hạn sở hữu nước ngoài bị xóa bỏ sẽ tạo cơ hội lớn để thúc đẩy thị trường.

"Nhiều nhà đầu tư có thể không biết Việt Nam là thị trường cận biên, cùng nhóm với một số quốc gia khác như Kuwait, Morocco, Kenya và Nigeria. Chúng tôi tin rằng ngoài sự tăng trưởng kinh tế và thu nhập của các doanh nghiệp, khả năng nâng hạng là một tiềm năng chính của TTCK Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có những thay đổi đế đạt được tiêu chí nâng hạng. Ví dụ, chứng quyền có đảm bảo được đưa ra để cung cấp các công cụ để kiểm soát rủi ro, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và tăng thanh khoản thị trường.

FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi của mình để có thể phân loại trong tương lai. MSCI cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và xem xét liệu thị trường có đáp ứng các tiêu chí để đưa vào danh sách theo dõi và nâng hạng hay không", báo cáo đánh giá về TTCK nêu.

MSCI Vietnam ETF được xây dựng với 16 mã Bluechips

Tài sản cơ sở của MSCI Vietnam ETF là MSCI Vietnam Index. Chỉ số MSCI Vietnam được xây dựng dựa trên rổ 17 cổ phiếu bluechips.

MSCI Vietnam ETF

Nguồn: MSCI Vietnam Index

Theo mô tả, VIC, VNM và VHM là bao cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất trong danh mục, lần lượt chiếm tỉ lệ là 20,94%, 17,01% và 12,63%. Ba cổ phiếu khác chiếm tỉ lệ trên 5% là VRE, MSN, HPS. Ngoài ra, danh mục còn một số cổ phiếu khác như VJC, SAB, VCB, NVL, STB, POW, GAS, PLX và BVH.

Xét theo cơ cấu ngành, bất động sản và ngành hàng tiêu dùng chiếm tỉ trọng lớn nhất với 44,67% và 28,96%, theo sau đó là nhóm tài chính với tỉ trọng 8,08%.

Như vậy, danh mục của MSCI Vietnam Index không có nhiều sự khác biệt với những quỹ ETF khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam như db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF, VanEck Vectors Vietnam ETF.

Về phần Premia Partners, tổ chức này được thành lập  hiện nay tổ chức này đang quản lý một số quỹ ETF tại các thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia như Premia CSI Caixin China Bedrock Economy ETF (quy mô 499 triệu nhân dân tệ), Caixin China New Economy ETF (quy mô 504 triệu nhân dân tệ), Dow Jones Emerging Asean Titans 100 ETF (quy mô 50 triệu USD)…

Phan Quân

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.