|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Đoạt ngôi' từ vàng, palladium trở thành kim loại giá trị nhất kể từ năm 2002

20:40 | 06/12/2018
Chia sẻ
Palladium giá trị hơn vàng lần đầu tiên kể từ năm 2002, với giá palladium tăng bứt phá khoảng 50% trong vòng chưa đầy 4 tháng lên mức cao kỉ lục, khi vàng không thể tận dụng một số kịch bản có thẻ giúp tăng giá.

Nguồn cung duy trì thâm hụt cùng với nhu cầu mạnh mẽ và sự quan tâm ngày càng gia tăng của các nhà đầu cơ đã thúc đẩy giá palladium từ khoảng 832 USD/ounce vào giữa tháng 8 lên tới 1.263,56 USD/ounce hôm 5/12. Palladium là kim loại quí được sử dụng chủ yếu trong bộ chuyển đổi chất xúc tác giảm phát thải cho xe cộ.

Theo đó, palladium đã được giao dịch ở mức cao vàng 25 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/12), trái ngược với khoảng hai năm trước khi vàng đắt gấp hai lần kim loại họ bạch kim này.

Trong khi đó, vàng vẫn đang loanh quanh ở mức 1,235 USD, vì sự gia tăng mạnh của đồng USD trong năm nay khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang và những đợt tăng lãi suất.

Thị trường dự đoán giới đầu tư có thể tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn tại thời điểm sự gia tăng của bất ổn kinh tế gia tăng và bảo hộ giảm bớt.

doat ngoi tu vang palladium tro thanh kim loai gia tri nhat ke tu nam 2002
Ảnh minh họa.

Đà tăng của palladium trong năm nay cũng đã vượt trội so với bạch kim, vốn thể hiện tốt hơn palladium vào năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô sử dụng chủ yếu cả hai kim loại này để sản xuất bộ chuyển đổi xúc tác, nhưng bạch kim được sử dụng nhiều hơn trong các loại xe chạy bằng diesel, đã không còn được ưa thích kể từ khi vụ bê bối khí thải Volkswagen xảy ra vào năm 2015.

Nguồn cung palladium từ các nhà sản xuất lớn bao gồm Nga và Nam Phi đã không tăng trưởng, theo các chuyên gia phân tích.

công ty tư vấn kim loại quí Metal Focus dự báo nhu cầu palladium cho sản xuất ô tô toàn cầu sẽ đạt mức cao kỉ lục trong năm 2018 ở khoảng 8,5 triệu ounce.

Palladium, không giống như bạch kim, đã được hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang động cơ chạy bằng xăng và kì vọng tăng trưởng đối với xe điện hybrid, có xu hướng chạy bằng xăng.

Điều này đã giúp kim loại phần lớn tránh được sự sụt giảm về doanh số bán xe trên toàn cầu, đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, với doanh thu đánh dấu 4 tháng giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, trong dài hạn, việc áp dụng rộng rãi các loại xe điện (EV) có thể khiến nhu cầu của cả bạch kim và palladium trong các chất xúc tác tự động giảm.

Commerzbank cho biết giá palladium tăng đi cùng với lãi suất đầu cơ cao, phản ánh trong việc các vị thế mua ròng tăng mạnh mẽ.

"Trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu cơ có thể nhảy vào 'miếng bánh này' và kéo giá tăng cao hơn, đặc biệt khi thị trường palladium là rất nhỏ và kém thanh khoản", theo Commerzbank.

Mặc dù vậy, đà tăng mạnh mẽ của palladium có thể sắp chấm dứt vì các biểu đồ phân tích kĩ thuật cho thấy giá palladium đang chuyển tới vùng quá mua, điều này có thể cho phép vàng tăng vượt trở lại so với palladium.

Vàng đã phải chịu áp lực toàn diện từ đồng bạc xanh, với những tài sản an toàn truyền thống khác như đồng Yên Nhật cũng không còn được ưu ái.

Các nhà đầu tư đổ vào USD thay vì vàng càng khiến nhu cầu đối với kim loại quí giảm do đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng đồng tiền khác.

Lyly Cao

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.