|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu tháng 3 của Vĩnh Hoàn đạt hơn 1.000 tỷ đồng, thị trường EU là điểm sáng tăng trưởng

10:14 | 16/04/2023
Chia sẻ
Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam đều ghi nhận doanh thu giảm sút hai chữ số so với tháng 3/2022. Thị trường châu Âu là điểm sáng khi ghi nhận tăng doanh thu 20% so với cùng kỳ.

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố báo cáo tháng 3/2023 với doanh thu 1.032 tỷ đồng, giảm 25% so với tháng cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên so với tháng 2/2023, kết quả này đã có cải thiện và là tháng đầu tiên vượt mốc doanh thu trên nghìn tỷ đồng sau 4 tháng.

Tính chung quý đầu năm 2023, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu 2.252 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của VHC.

Trong cơ cấu doanh thu so với mức nền cao của tháng 3/2022, mảng cá tra giảm tới 30% còn 610 tỷ đồng. Các mảng sản phẩm phụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bánh phồng tôm và sản phẩm giá trị gia tăng cũng sa sút so với tháng cùng kỳ.

Nguồn: Báo cáo của VHC.

Xét theo thị trường, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam đều ghi nhận doanh thu giảm sút hai chữ số so với tháng 3/2022, riêng Mỹ giảm mạnh nhất với 40% còn 393 tỷ đồng. Thị trường châu Âu là điểm sáng khi ghi nhận tăng doanh thu 20% lên 195 tỷ đồng.

Tuy nhiên nếu so với tháng 2/2023, thị trường Mỹ đã phục hồi, tăng 100%, còn Trung Quốc cải thiện tới 78%.

 Nguồn: Báo cáo của VHC.

Theo Hiệp hội Chế và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường thế giới vẫn bị tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy giảm khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản sụt giảm, dẫn đến lượng và giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu năm nay cũng giảm theo. Trong đó xuất khẩu cá tra thu về 447 triệu USD, thấp hơn 32% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 3, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 237 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái, cá tra chiếm 17% danh mục xuất khẩu sang Mỹ.

Nhận định xu hướng thị trường của một số sản phẩm thủy sản chủ lực trong nửa đầu năm 2023, bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản có thể sẽ hồi phục dần từ quý II sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam. 

Đối với riêng Vĩnh Hoàn, các chuyên gia phân tích từ VCBS cho rằng triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp này trong năm 2023 chưa thực sự sáng khi nhu cầu từ châu Âu - Mỹ suy yếu. Giới phân tích cho rằng giá cá sẽ hạ nhiệt dần trong nửa đầu năm 2023 khiến các doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm và bắt đầu hồi phục từ khoảng quý III/2023.

Hiện tượng thời tiết nóng lên cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi cá tra. Đồng thời, nắng nóng cũng sẽ làm sụt giảm năng suất gieo trồng các loại cây ngũ cốc khiến giá nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Minh Hằng

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?