Vĩ mô

Doanh nghiệp Việt chưa sẵn sàng với công nghệ robot

16:06 | 25/08/2018

Chia sẻ

Hội thảo 'Công nghệ Robotics - Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho DN Việt Nam' vừa được Bộ Công thương tổ chức đã chỉ ra những thách thức lớn đối với DN Việt khi tiếp cận với công nghệ robot.
doanh nghiep viet chua san sang voi cong nghe robot Thực phẩm chay: Thị trường còn nhiều 'đất' đối với doanh nghiệp Việt
doanh nghiep viet chua san sang voi cong nghe robot Doanh nghiệp Việt và tham vọng mang thịt heo ra thế giới

TS. Hoàng Việt Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp cho biết, ứng dụng công nghệ robot và tự động hóa ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và mang lại những hiệu quả lớn đối với nền kinh tế quốc gia, đặc biệt có vai trò quan trọng vào sự phát triển của các doanh nghiệp.

“Việc đưa robot vào ứng dụng trong doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm có thể giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất. Về vấn đề này không chỉ các nhà khoa học, các nhà quản lý nhận thức được mà doanh nghiệp cũng đang cho thấy họ có nhu cầu rất lớn với robot, đặc biệt là robot công nghiệp”, TS. Hồng cho hay.

doanh nghiep viet chua san sang voi cong nghe robot
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp muốn tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại, có thêm nhiều robot để phục vụ sản xuất đang còn gặp rất nhiều khó khăn với hàng loạt các bài toán đặt ra về nhân sự, vốn đầu tư cho hệ thống công nghệ, trình độ kỹ thuật tại các cơ sở còn thiếu đồng bộ từ sản xuất đến kho bãi...

Chính vì vây, TS. Hồng cho rằng, cần có sự liên kết chặt hơn nữa giữa các chuyên gia nước ngoài với trong nước để đưa công nghệ mới, tự động hóa vào trong quá trình sản xuất của Việt Nam. Các hoạt động thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư cũng cần được chú trọng trong thời gian tới.

Khẳng định kinh tế số là xu hướng tất yếu, PGS-TS. Hồ Anh Văn, Trường Khoa học vật liệu JAIST - Nhật Bản cho rằng, sẽ có rất nhiều ngành nghề có thể ứng dụng công nghệ robot, không chỉ trong sản xuất công nghiệp. Robot mềm có thể ứng dụng trong nông nghiệp, hái quả, hay y tế, chăm sóc người già, phẫu thuật... Song, ở Việt Nam, việc ứng dụng robot vào các lĩnh vực chưa phổ biến.

“Chúng tôi đang đào tạo cho các sinh viên Việt Nam, hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Việt Nam để sản xuất thử nghiệm. Hy vọng rằng công nghệ robot có thể được ứng dụng rộng rãi hơn ở Việt Nam trong thời gian tới”, PGS-TS. Hồ Anh Văn cho biết thêm.

Theo các chuyên gia công nghệ, một trong những đặc trưng cơ bản của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là sự kết nối: Kết nối giữa thế giới thực và thế giới ảo; Kết nối vạn vật qua Internet; Kết nối liên ngành, lĩnh vực trong khoa học và công nghệ... Chính sự kết nối này là động lực để CMCN 4.0 đem lại những đột phá và biến đổi về bản chất trong quá trình phát triển...

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Robotics - Mechatronics (công nghệ robot - cơ điện tử) có thể được xem là một trong những trụ cột nền công nghiệp 4.0 với những nhà máy thông minh và doanh nghiệp được chuyển đổi số hóa toàn diện, cũng như nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) thực hiện về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt đối với CMCN 4.0 cho thấy, số lượng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0 vào sản xuất còn rất khiêm tốn.

Mặc dù hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn tiếp cận công nghệ hiện đại, nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này. Trên 97% doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, do đó gặp rất nhiều khó khăn thách thức về nguồn vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và năng lực đổi mới sáng tạo.

“Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn giữa nhu cầu và khả năng ứng dụng công nghệ robot và cơ điện tử trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp đang cần những nhà khoa học, chuyên gia công nghệ cùng phối hợp để trả lời câu hỏi “Ai?” và “Làm như thế nào?” để giải quyết những thách thức này. Do đó, những giải pháp đề xuất để triển khai thực hiện cần có sự nhìn nhận, đánh giá tổng thể và toàn diện nhưng bước đi thì phải cụ thể, phù hợp để đảm bảo chúng ta đón nhận thành công những cơ hội mà công nghệ robot và cơ điện tử nói riêng và CMCN 4.0 nói chung có thể mang lại”, ông Hưng nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận, triển khai và ứng dụng công nghệ hiện đại, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ các trường đại học, tổ chức khoa học và công nghệ “thu hút các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, chuyên gia là người Việt Nam tại nước ngoài làm nòng cốt thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ”, được quy định tại Quyết định số 754/QĐ-TTg ngày 31/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án ứng dụng khoa học và công nghệ trong tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Xem thêm

Dương Công Chiến