|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp TP HCM tất bật chuẩn bị hàng Tết

15:35 | 20/10/2019
Chia sẻ
Chỉ hơn hai tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý, các doanh nghiệp TP HCM đang tất bật chuẩn bị cho mùa kinh doanh cao điểm nhất trong năm.
Doanh nghiệp TP HCM tất bật chuẩn bị hàng Tết - Ảnh 1.

100% thịt heo của Công ty Vissan đều qua kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc. Ảnh: N.H

Đảm bảo nguồn cung

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân cho biết, hiện tại Ba Huân đã sẵn sàng các công tác chuẩn bị nguồn hàng để đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường cuối năm.

Theo đó, Ba Huân đã đưa vào hoạt động một trang trại có diện tích 18 ha với công suất 1 triệu con gà đẻ trứng và một trang trại chăn nuôi gà thịt rộng 34 ha với công suất 5 triệu con. 

Bên cạnh đó, DN này cũng đã xây dựng một trang trại chăn nuôi gia cầm lớn tại Bến Lức, Long An để cung ứng cho thị trường và một nhà máy chế biến thực phẩm tại huyện Đức Hòa, Long An với công suất giết mổ 2.000 con và công suất chế biến 30.000 tấn thịt mỗi ngày.

Về hệ thống phân phối, hiện các sản phẩm của Công ty Ba Huân cũng đã phủ kín các hệ thống siêu thị lớn như Co.opmart, Big C, Vinmart... với cam kết đảm bảo đủ sản lượng và các tiêu chí an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường. 

Dự kiến, lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết của công ty Ba Huân năm nay sẽ tăng khoảng 20% so với Tết năm ngoái.

Là một DN chủ chốt về cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường Tết, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan cho biết, đến thời điểm này Vissan đã kí xong toàn bộ hợp đồng với các nhà cung cấp đảm bảo đủ cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường Tết. 

Hoạt động sản xuất các sản phẩm chế biến phục vụ cho thị trường Tết cũng đang vào cao điểm. 

Theo ông Phú, năm nay do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi thị trường thịt heo có nhiều biến động, nguồn cung bị ảnh hưởng lớn, mặc dù vậy Vissan vẫn đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết với sản lượng tăng khoảng 5% so với cùng kỳ.

Ngoài các DN sản xuất, các DN phân phối lớn trên địa bàn thành phố cũng đã có kế hoạch khá chi tiết cho thị trường cuối năm 2019. 

Năm nay, Saigon Co.op tiếp tục thực hiện bình ổn thị trường với 10 nhóm hàng và tổ chức thực hiện ứng vốn cho các DN sản xuất hàng hóa vệ tinh để chuẩn bị tốt nguồn hàng. Đến thời điểm này các nhà cung ứng của Saigon Co.op cũng đã rục rịch chuẩn bị nguồn hàng Tết. 

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống, do diễn biến dịch bệnh và thời tiết phức tạp, tỉ lệ tái đàn chưa cao nên Saigon Co.op cũng đang lên phương án trữ lượng thịt heo, thịt gia cầm, thủy hải sản để chủ động bình ổn giá, ổn định thị trường.

Theo Sở Công Thương, chương trình bình ổn thị trường năm 2019-Tết Canh tý năm 2020 trên địa bàn thành phố thực hiện từ ngày 1/4/2019 đến hết tháng 3/2020. 

Mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu gồm 10 nhóm hàng, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 25- 30% nhu cầu thị trường và các tháng Tết, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 30- 40% nhu cầu thị trường.

Theo Sở Công Thương TPHCM, tham gia bình ổn thị trường cuối năm, nhiều DN chủ lực của thành phố đã có kế hoạch trữ hàng để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Cụ thể, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80 - 90kg/con), tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn; Công ty Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng lượng cung ứng 20 tấn thịt gia cầm; Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà, tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày; Công ty C.P Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao; triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo...

Chú trọng an toàn thực phẩm

Theo Sở Công Thương TPHCM, dịp cuối năm sẽ có sự khác biệt lớn ở mặt hàng thịt heo, do dịch tả heo châu Phi kéo dài làm hụt nguồn cung. 

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thành phố khoảng 10.000 con heo/ngày, dịp cận Tết Nguyên đán tăng khoảng gấp rưỡi so với ngày thường và 80% sản lượng đều do các tỉnh thành cung cấp. 

Để bình ổn thị trường thịt heo, Sở Công Thương TPHCM đã có kế hoạch triển khai, đôn đốc DN bình ổn thị trường chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu: Thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... đảm bảo cung ứng đạt và vượt kế hoạch thành phố giao.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho thị trường cuối năm 2019, các DN đã đầu tư nhiều vào khâu nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản xuất theo quy trình kép kín. 

Trong đó, 100% sản phẩm trứng, thịt gia cầm; thịt heo, thịt bò, rau củ quả đều được truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông tin từ Công ty Vissan cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay Công ty Vissan đã tăng cường kiểm soát nguồn hàng đảm bảo an toàn không chỉ cho trang trại của Vissan mà còn cho các trang trại cung ứng. 

Theo đó, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y kiểm soát chặt chẽ đảm bảo 100% thịt heo sống của Công ty đưa ra thị trường không bị nhiễm dịch bệnh. Hiện nay 100% cửa hàng của Vissan đã tham gia Chuỗi an toàn thực phẩm do Ban an toàn thực phẩm TPHCM khởi xướng từ tháng 5/2018.

Về phía Saigon Co.op, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa bán trong các siêu thị luôn được chú trọng. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ cho thị trường Tết hiện Saigon Co.op đã bắt đầu tăng tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm chặt chẽ ngay từ đầu vào đối với nguồn hàng đưa vào siêu thị.

Nguyễn Huế