Doanh nghiệp

Doanh nghiệp sản xuất vàng mã dự kiến trả cổ tức 40% bằng tiền mặt ngay khi hết tháng 'cô hồn'

07:15 | 19/08/2019

Chia sẻ

Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến bột sắn và sản xuất giấy đế, vàng mã. Công ty duy trì cổ tức tiền mặt "khủng" hàng năm với tỉ lệ 40%.

Công ty Cổ phần Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái (Mã: CAP) vừa có thông báo về việc trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tổng tỉ lệ 50%.

Theo đó, cổ đông của công ty sẽ nhận được cổ tức đợt 2 năm 2018 bằng tiền mặt với tỉ lệ 40% (mỗi cổ phiếu được nhận 4.000 đồng). Ngày chốt danh sách là 30/8 (tức ngày 1/8 Âm lịch), ngay khi vừa hết tháng ngâu. 

Với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 4,76 triệu đơn vị, ước tính Lâm nông sản Thực Phẩm Yên Bái sẽ chi ra khoảng 19 tỉ đồng để trả cổ tức.

Ngoài việc trả cổ tức "khủng", doanh nghiệp này cũng chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 10% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ nhận được một cổ phiếu phát hành thêm). Thời gian chốt danh sách trong cùng ngày 30/8.

Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái được biết đến là doanh nghiệp luôn duy trì cổ tức tiền mặt "khủng" với tỉ lệ mỗi năm trên 40%. Gần nhất, năm 2018 công ty cũng chia cổ tức tỉ lệ 47% bằng tiền mặt.

Công ty có tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái, được thành lập từ năm 1972, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chính là chế biến nông lâm sản và sản xuất giấy đế, vàng mã.

Trong cơ cấu doanh thu của Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái, hoạt động sản xuất giấy đế và vàng mã chiếm tỉ trọng khá lớn.

BCTC quí III/2019 (niên độ 1/4 - 30/6) của công ty cho thấy, doanh thu thuần đạt 199,5 tỉ đồng. Trong đó mảng kinh doanh vàng mã đạt 104 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ hơn 52%; mảng sản xuất tinh bột sắn chiếm 44%; còn lại 4% đến từ sản xuất tinh dầu quế và sản phẩm khác.

Do là doanh nghiệp có qui mô nhỏ và số lượng cổ phiếu trôi nổi ở mức thấp, trên thị trường cổ phiếu CAP thường biến động khá mạnh và thất thường, với khối lượng giao dịch chỉ vài nghìn đơn vị mỗi phiên. Kết phiên 16/8, cổ phiếu này đóng cửa tại 39.100 đồng/cp.

cap

Cổ phiếu CAP thường biến động thất thường với thanh khoản chỉ vài nghìn đơn vị mỗi phiên. Nguồn: VNDirect

Sơn Tùng