|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp phân bón có thể tăng trưởng âm trong năm 2023 vì giá ure giảm nhanh hơn nguyên liệu

08:03 | 10/02/2023
Chia sẻ
BSC cho rằng việc giá ure đang giảm nhanh hơn so với nguyên liệu sản xuất có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp, tạo áp lực lên tăng trưởng các công ty do mức nền năm 2022 cao.

Trong báo cáo triển vọng ngành phân bón, CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng các doanh nghiệp phân bón có thể đối mặt với áp lực tăng trưởng âm trong năm 2023 do nguồn cung dư thừa, giá ure giảm nhanh hơn nguyên liệu.

Cụ thể, BSC thông tin nguồn cung ure năm 2023 được kỳ vọng tăng trở lại khi Trung Quốc nới lỏng xuất khẩu phân bón. Năm 2022, xuất khẩu ure của Trung Quốc đạt 2,84 triệu tấn, giảm 46% so với năm 2021, trong đó nửa đầu năm ghi nhận giảm 69%, nửa cuối năm đi xuống khoảng 27%, điều này cho thấy Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế vào cuối năm nay.

 (Nguồn: BSC)

Phía Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu ure cho tới hết tháng 5/2023 (thời gian thông quan từ 15 – 90 ngày), tuy nhiên các biện pháp này đã bớt nghiêm ngặt so với đầu năm 2022. Vì vậy, BSC cho rằng Trung Quốc sẽ tăng lượng ure xuất trong 2023.

Mặt khác, hiện nhu cầu nhập khẩu ure từ Ấn Độ đang có xu hướng giảm do quốc gia này tăng cường sản xuất nội địa, giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. Năm 2022, lượng nhập khẩu ure ghi nhận giảm khoảng 17% so với năm 2021.

(Nguồn: BSC) 

Chi phí đầu vào cũng là một yếu tố khác tác động thị trường ure. Theo BSC, giá ure thế giới hiện giảm 35 – 50% so với mức hồi đầu năm 2022, trong khi giá các nguyên liệu chính mới hạ nhiệt 18 – 30% (ngoại trừ giá khí ở Châu Âu và than).

Điều này cho thấy giá ure đang giảm nhanh hơn so với nguyên liệu sản xuất, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất ure, tạo áp lực lên tăng trưởng các công ty do mức nền năm 2022 cao.

Hoàng Anh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.