|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Doanh nghiệp nói gì sau thông tin cổ phiếu DIG và HDC giảm sàn 5 phiên liên tiếp?

18:50 | 22/06/2022
Chia sẻ
Ngay sau khi hai doanh nghiệp công bố văn bản giải trình, cổ phiếu DIG và HDC đều đóng cửa trong sắc tím trần.

Trong diễn biến kém sắc của thị trường chung, cổ phiếu DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - Mã: DIG) vừa trải qua chuỗi giảm mạnh trong hai tuần gần đây. Tính trong 13 phiên gần nhất, DIG có 9 phiên giảm và 4 phiên tăng, trong đó có tới 5 phiên bị bán tháo liên tiếp với khối lượng lớn.

 Diễn biến giá cổ phiếu DIG thời gian gần đây. (Nguồn: TradingView).

Tương tự, cổ phiếu HDC của Hodeco  này cũng có chuỗi giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ 15 - 21/6. Giá cổ phiếu HDC đóng cửa phiên 21/6 ở 29.750 đồng/cp, giảm khoảng 65% so với vùng đỉnh trên 80.000 đồng/cp cuối tháng 3. Giai đoạn trước đó, cổ phiếu HDC tăng giá phi mã và gia nhập nhóm ba chữ số.

  Diễn biến giá cổ phiếu HDC thời gian gần đây. (Nguồn: TradingView).

Trước diễn biến trên, doanh nghiệp đã công bố văn bản giải trình theo đúng quy định. DIG Corp cho biết cơ cấu cổ đông không có diễn biến bất thường. Việc cổ phiếu DIG giảm liên tiếp trong thời gian qua là do ảnh hưởng thông tin tiêu cực chung của nền kinh tế và cung cầu thị trường.

Về yếu tố vĩ mô, công ty cho biết sự xuất hiện của biến thể COVID-19 Omicron đã tác động đến khả năng hồi phục chung của nền kinh tế, trong khi tình hình sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine khiến giá nguyên vật liệu đầu vào gia tăng. Ngoài ra, việc Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trước áp lực lạm phát tăng cao cũng gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Về vi mô, thị trường Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động kinh tế thế giới và các thông tin không tích cực, thị trường chứng khoán và bất động sản cũng bị tác động mạnh, nguy cơ siết chặt hoạt động đầu tư, tín dụng.

Tuy nhiên, DIG cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang diễn ra bình thường khi quý I đạt mục tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra. DIC Corp vẫn đang triển khai theo kế hoạch để đạt mục tiêu quý II tăng trưởng so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công ty cũng không phát sinh dự nợ vay tín dụng dài hạn trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tương tự, HDC giải thích giá cổ phiếu giảm do cung cầu thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát, và công ty vẫn đang hoạt động bình thường.

Ngay sau khi hai doanh nghiệp công bố văn bản giải trình, cổ phiếu DIG và HDC đều đóng cửa trong sắc tím trần.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiếp tục tăng điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.040 điểm.