|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng

22:22 | 18/09/2020
Chia sẻ
Hiện nhu cầu tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất của các doanh nghiệp FDI rất lớn, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI của Mỹ và châu Âu bị gián đoạn nguồn cung ứng từ các nước khác.

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020" lần thứ 3 do UBND TP HCM chủ trì, Sở Công Thương TP cùng Ban quản lí các khu chế xuất và khu công nghiệp TP HCM và Ban quản lí khu công nghệ cao TP HCM phối hợp tổ chức đã khai mạc sáng 17/9, báo Chính phủ đưa tin.

Bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TPHCM cho biết, sự kiện này là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam gặp gỡ trực tiếp và thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối.

Bà Marie C. Damour cho biết thêm Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), thông qua dự án hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME), đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp như Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP HCM (CSID).

Dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mối liên kết giữa nhà cung cấp và bên mua, giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và các doanh nghiệp dẫn đầu, cũng như mở rộng năng lực hội nhập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Đồng quan điểm, theo bà Lê Bích Loan, Phó Ban Quản lí Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP), đây là cơ hội lớn chưa từng có của các nhà cung cấp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI của Mỹ và châu Âu bị gián đoạn nguồn cung ứng từ các nước khác nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế. 

Riêng tại Khu công nghệ cao TP HCM, nhiều doanh nghiệp cũng nhận được đề nghị của các nhà đầu tư nước ngoài về khả năng trở thành nhà cung ứng.

Bà Loan cũng cho biết, trong những năm gần đây, tỉ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp FDI (phục vụ cho xuất khẩu) tại khu công nghệ cao TP HCM ngày càng tăng. 

Nếu như năm 2016 chỉ chiếm khoảng 16% thì tới cuối năm 2019, tỉ lệ này đã được nâng lên khoảng 22% và trong 6 tháng năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp FDI tăng cường tìm kiếm các nguồn cung cấp nội địa thì tỉ lệ này tại khu công nghệ cao đã tăng lên hơn 33% và dự báo tỉ lệ nội địa hóa sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, trong bối cảnh dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, hiện nay, Việt Nam nổi lên như một điểm đến hấp dẫn các doanh nghiệp FDI.

Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp FDI tìm nhà cung cấp trong nước với danh mục hơn 400 chi tiết linh kiện. Ảnh: VGP

Tập đoàn sản xuất hàng đầu về thiết bị điện không dây dùng ngoài trời Techtronic Industries Co. Ltd. (TTI) đang đẩy mạnh triển khai dự án nhà máy 650 triệu USD ở Khu Công nghệ cao TPHCM. Đại diện Tập đoàn TTI cho biết, có nhu cầu tìm kiếm khoảng 200 nhà sản xuất Việt Nam để có thể hỗ trợ, tham gia vào chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, hãng điện tử và đồ điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản - Panasonic dự kiến trong đầu quí IV/2020 sẽ đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động. Do đó, nhu cầu tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất với Panasonic hiện nay rất lớn.

Bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng Bộ phận quản lí mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam, chia sẻ: Sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ tivi, tủ lạnh, máy lạnh... đến các loại đồ điện gia dụng nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực ở Việt Nam là khá lớn và rộng.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM, hiện nay, phần lớn doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước có quy mô nhỏ, khả năng cung ứng hàng loạt thấp, việc kiểm soát chi phí sản xuất chưa cao... dẫn đến việc nắm bắt ngay cơ hội chuyển dịch đơn hàng, nhất là những đơn hàng lớn, đòi hỏi chất lượng ổn định, thời gian giao hàng ngắn... đối với các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng không phải dễ dàng.

Để cải thiện việc này, theo bà Oanh, chính bản thân doanh nghiệp phải quyết tâm nỗ lực và cần thay đổi tư duy quản trị, cộng với sự hỗ trợ của cơ quan quản lí nhà nước, ngân hàng và sự đồng hành hỗ trợ của nhà sản xuất (đơn vị mua hàng) thì mới có khả năng cải thiện được phần nào.

Về phía các đơn vị mua hàng, thời gian qua, đã có nhiều tín hiệu tích cực, nhiều doanh nghiệp FDI lớn đã có nhiều hỗ trợ về mặt kĩ thuật, cải tiến nhà xưởng cũng như giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ quản trị để các doanh nghiệp nội địa tiềm năng của Việt Nam có thể tham gia được vào các chuỗi cung ứng của họ.

Như Huỳnh

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".