Nhà đất

Doanh nghiệp địa ốc TP HCM than phiền loạt ách tắc trong việc tính tiền sử dụng đất, cấp sổ đỏ

08:15 | 08/11/2018

Chia sẻ

Nhiều doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM đã gửi ý kiến phản ánh những vướng mắc trong quá trình đầu tư, triển khai xây dựng và phân phối dự án, trong đó phần đa là ý kiến nêu các bất cập trong việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, cấp sổ đỏ, trong đó có việc cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà tại dự án...

Gửi ý kiến tới các cơ quan chức năng của TP HCM thông qua Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đề nghị UBND Thành phố tháo gỡ ách tắc về việc cấp "sổ đỏ" cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án. Đây là vướng mắc chung của các dự án nhà ở thương mại khi bán nhà cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện thủ tục cấp "sổ hồng" căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài gây thiệt hại quyền lợi của người mua nhà và gây căng thẳng không đáng có giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Không những vậy, Địa ốc Hưng Thịnh cũng đề cập tới vấn đề vướng mắc về chữ "đất ở" tại Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

doanh nghiep dia oc tp hcm than phien loat ach tac trong viec tinh tien su dung dat cap so do
Doanh nghiệp địa ốc TP HCM than phiền loạt ách tắc trong việc tính tiền sử dụng đất, cấp sổ đỏ...

Với các dự án chỉnh trang đô thị, Công ty địa ốc Hưng Thịnh cho hay, quy định về “chỉ tiêu dân số" đang là rào cản, gây khó cho các dự án này và làm giảm tính khả thi của dự án.

Thêm vào đó, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho hay, "quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất" còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục tính tiền sử dụng đất của dự án. Điều này gây mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh.

"Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM chỉ cho hoàn trả 50% số tiền ký quỹ tại thời điểm dự án được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty đề nghị hoàn trả 50% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp theo đúng Khoản (8.a) Điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP: "a. Hoàn trả 50% số tiền ký quỹ tại thời điểm nhà đầu tư hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp các giấy phép", địa ốc Hưng Thịnh nêu kiến nghị.

Công ty CP Bất động sản Sơn Kim cũng phản ảnh về vấn đề vướng mắc trong việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Cụ thể, trường hợp tại Công ty Bất động sản Kim Sơn liên quan tới Dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way của Công ty tại phường Thảo Điền, quận 2. Dự án có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ.

“Đề nghị UBND TP HCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, hoặc kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho Công ty và Công ty không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2), để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng”, Công ty Bất động sản Kim Sơn nêu kiến nghị.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đề cập tới nhiều vướng mắc khác như thủ tục miễn tiền sử dụng đất với dự án nhà ở xã hội, việc chậm phê duyệt giá đất, chủ trương thoái vốn nhà nước...

Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành đề nghị UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do DN này làm chủ đầu tư căn cứ theo luật định và quyết định liên quan trước đó của UBND TP HCM.

Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn nêu vấn đề, công ty được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8 (doanh nghiệp nhà nước). Cổ phần nhà nước chỉ chiếm 20% vốn điều lệ Công ty. Do vốn điều lệ nhỏ, Công ty muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại Công ty để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường, nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa đồng ý. Đồng thời, Công ty được biết thành phố có chủ trương giãn tiến độ thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở công ty cổ phần. Công ty đề nghị thành phố sớm có chủ trương cho thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước từ 30% trở xuống.

Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân đề nghị UBND TP HCM xem xét phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để Công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được xây dựng nhà.

Xem thêm

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN