|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

06:59 | 22/03/2023
Chia sẻ
Hôm nay 22/3, các nhà quản lý cấp cao của 52 công ty Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nhiều bộ, ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, cơ hội hợp tác, bán hàng và đầu tư.

Theo thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (US- ASEAN), phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay sắp đến Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.  

Hôm qua 21/3, các nhà quản lý cấp cao của 52 công ty Mỹ đã có cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,...

Hôm nay 22/3, các nhà quản lý cấp cao của 52 công ty Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo của nhiều bộ, ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, cơ hội hợp tác, bán hàng và đầu tư.   

Trong số này, 40 công ty sẽ tham gia Phái đoàn Doanh nghiệp thường niên 2023 và 15 công ty tham gia Phái đoàn Sức khoẻ và Khoa học Đời sống. Một số công ty sẽ tham gia cả hai phái đoàn. 

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Các lĩnh vực như phát triển kinh tế số, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh đang diễn ra ở Việt Nam đều là các thế mạnh của doanh nghiệp Mỹ, đây là lĩnh vực tiềm năng để hợp tác.

Số lượng các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay cũng có thể coi là một chỉ dấu của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN.

"Các doanh nghiệp Mỹ đang có sự quan tâm lớn đến các cơ hội hợp tác với Việt Nam, một nền kinh tế tăng trưởng đến 8% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm. Bên cạnh tăng trưởng cao, Việt Nam còn có khá nhiều chính sách cởi mở. Đặc biệt, mới đây tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên (VBF) năm 2023, Thủ tướng đã chủ trì phiên họp cấp cao trả lời các DN trong hơn 4 tiếng. Các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp Mỹ ấn tượng với sự cởi mở, sự quan tâm cam kết trong việc giải quyết các vấn đề các đối tác nêu ra", ông Ted Osius nhận xét.

Có cùng quan điểm, ông Michael W. Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng kiêm Giám đốc điều hành khu vực nhận định: Các phản hồi đều rất tích cực, các doanh nghiệp FDI hài lòng khi Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại cởi mở qua nhiều hình thức khác như diễn đàn, hội thảo, với nhiều thông tin được chia sẻ.

Ông Michael W. Michalak cho biết thêm, sau đại dịch COVID-19, Mỹ đang muốn tăng cường phát triển liên minh các chuỗi cung ứng, trong đó có các thành viên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) mà Việt Nam cũng là thành viên. Đây là cơ hội mà các doanh nghiệp cần lưu ý.

 

Anh Đào