Trước đề xuất điều chỉnh thuế môi trường với xăng E5 và A95 của Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, ông Phạm Đình Thi cho rằng, bất kỳ đề xuất nào cũng phải hợp lý mới có thể áp dụng.
Ngay sau đề xuất gây “bão dư luận” của Bộ Tài chính về tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với đa số mặt hàng tiêu dùng từ 10% hiện nay lên 12% vào năm 2019 và nhiều loại hàng hoá ưu tiên như nước sạch, thiết bị y tế, giáo dục từ 5% lên 10%, các chuyên gia kinh tế đều phản bác quan điểm và cách lập luận của Bộ này.
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.