|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dịch vụ thuê ông già Noel: Biên lợi nhuận cao, nhưng không dễ nhảy vào thị trường

08:16 | 16/12/2019
Chia sẻ
Mùa Giáng sinh đang đến gần và nhiều đơn vị đã bắt đầu mở đăng kí dịch vụ cho thuê ông già Noel ngày từ đầu tháng 12.

Dịch vụ "thuê" ông già Noel

Mặc dù không phải là một ngày lễ chính thức tại Việt Nam nhưng Giáng sinh vẫn luôn là một trong những dịp tập nập nhất tại các thành phố lớn. Đây chính là khoảng thời điểm tốt để tạo ra những dịch vụ mang tính thời vụ với mức lợi nhuận tương đối cao.

Một trong những dịch vụ đáng chú ý vào dịp lễ Giáng sinh chính là dịch vụ cho thuê ông già Noel. Gõ từ khóa "cho thuê ông già Noel" trên trang tìm kiếm, rất nhiều các kết quả hiện ra và khách hàng có thể lựa chọn giữa hàng chục đơn vị cung cấp dịch vụ.

Về dịch vụ, giữa những "nhà cung cấp" này hầu như không có nhiều khác biệt. Nhìn chung, dịch vụ sẽ đánh vào các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt với con có độ tuổi cấp 1 trở xuống. 

Cụ thể, sau khi "đặt lịch", phụ huynh sẽ chốt được ngày mà ông già Noel tới nhà tặng quà cho con của mình. Trước đó, phụ huynh sẽ cần chuyển món quà mà mình muốn tặng tới cho bên nhận cung cấp dịch vụ đồng thời kèm theo những yêu cầu riêng biệt như nhờ ông già Noel đưa ra những lời khuyên cho con mình hay mong muốn ông già Noel sẽ hát tặng con nhỏ.

g1

Ông già Noel sẽ tới nhà và tặng quà, giao lưu cùng các em nhỏ với thời gian 10-15 phút mỗi gia đình. Ảnh: Onggianoelviet

Về phía đơn vị cung cấp dịch vụ, họ sẽ dựa trên số lượng đăng kí để "thuê" ngoài những người đóng ông già Noel. Mỗi lần ghé thăm một gia đình kéo dài khoảng 15-20 phút và có thể dài hơn tùy yêu cầu của bậc cha mẹ.

Ngoài cha mẹ thuê cho con, thì các giáo viên cũng có thể thuê dịch vụ này để tặng quà cho các học trò. Đương nhiên với dịch vụ thuê phục vụ nhiều em nhỏ như lớp học, mức giá sẽ cao hơn khoảng gấp hai lần và thời gian cũng kéo dài hơn.

Theo chị Linh, một trong những tư vấn viên dịch vụ cho thuê ông già Noel, đây không phải là một dịch vụ quá mới. Công ty chị đã triển khai dịch vụ này được 9 năm.

"Dịch vụ mỗi năm đều không mới, nhưng năm nào số lượng khách cũng rất ổn định và có phần tăng, vì khách hàng đã quen dùng năm nay rồi thì năm tới tiếp tục dùng dịch vụ", chị  Linh chia sẻ.

Biên lợi nhuận cao

Nhìn chung, mức giá của các nhà cung cấp đều không quá chênh lệch. Với một gia đình, mức giá rơi vào khoảng 200.000 đồng - 250.000 đồng cho một bé, và cứ thêm một bé thì mức giá sẽ tăng 10.000 - 15.000 đồng.

Trong khi đó, với dịch vụ thuê ông già Noel tặng quà cho các bạn học sinh trong lớp, yêu cầu với ông già Noel cũng cao hơn như có khả năng giao lưu văn nghệ hoặc biểu diễn tài lẻ, mức giá dao động từ 450.000 đồng - 500.000 đồng cho khoảng 60-90 phút dịch vụ.

Với việc Giáng sinh là dịp một năm chỉ có một lần, những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê ông già Noel cũng rất đa dạng về hình thức. Đó có thể là một cửa hàng bán đồ lưu niệm, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thuê hoạt náo viên, hoặc cũng có thể là một tổ chức biệt lập chỉ hoạt động duy nhất một lần trong năm vào dịp Giáng sinh.

"Thông thường từ đầu tháng đã lác đác có đơn đặt hàng và thông thường mọi năm triển khai từ ngày 20/12. Cũng có những đơn đặt hàng thuê ông già Noel trước ngày 20, nhưng tương đối ít. Mức giá sẽ có chênh lệch, năm nay 24/12 vào ngày thứ ba nên mức giá thuê đúng ngày sẽ đắt hơn so với trước hoặc sau đó. Nếu thời gian đặt vào buổi tối, mức giá cũng cao hơn", chị Linh nói.

Về nguồn cung, những đơn vị cung cấp dịch vụ thường thuê sinh viên đóng vai ông già Noel. Đây là một nguồn lao động phù hợp với mọi tiêu chí của dịch vụ: Giá nhân công phải chăng, tận dụng được thời gian rảnh và đáp ứng đúng nhu cầu kiếm tiền thời vụ.

48406027_2365916993694950_251763062971826176_o-1-1067x800

Thông thường, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thuê các bạn sinh viên đóng vai ông già Noel. Ảnh: Onggianoelviet

Với mỗi buổi tối những ngày cao điểm, một "ông già Noel" có thể tạo ra doanh thu từ 2-3 triệu đồng trong khi đơn vị cung cấp chỉ phải trả mức giá 400.000-500.000 đồng. Do đó nếu có một lượng khách hàng ổn định qua mỗi năm, đây sẽ là dịp "hốt bạc" với những đơn vị cung cấp.

Cũng theo chị Linh, thậm chí có những đơn vị sở hữu từ vài chục tới cả trăm "ông già Noel" chạy hết công suất những ngày cao điểm do đó mức doanh thu mỗi ngày có thể lên đến cả trăm triệu là chuyện hoàn toàn có thể.

Lãi to, nhưng không dễ

Mặc dù sở hữu một biên lợi nhuận tương đối lớn, nhưng không phải bất kì ai nhảy vào dịch vụ cho thuê ông già Noel cũng dễ dàng kiếm lời. Theo chia sẻ của anh Tú, người từng cung cấp dịch vụ, năm nay anh quyết định ngừng cho thuê ông già Noel.

"Thị trường tương đối cạnh tranh và không dễ cho những người mới. Thông thường bố mẹ hoặc nhà trường đều duy trì mối làm ăn với người cũ, do đó nếu không có một nguồn lực lớn rất dễ bật bãi. Không gom đủ đơn mà vẫn phải thuê người đóng ông già Noel thì biên lợi nhuận sẽ giảm xuống và như vậy là không đáng", anh Tú tâm sự.

Trên thực tế, với những đơn vị cung cấp là công ty chuyên cho thuê hoạt náo viên thì họ vốn có sẵn các mối quan hệ và nhân lực, do đó việc mở thêm dịch vụ thời vụ mùa Giáng sinh cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những người đi đầu thị trường nắm bắt tập khách hàng trong tay cũng dễ dàng chiếm lấy thị trường. Một số các cửa hàng đồ lưu niệm cũng có thể tận dụng được hệ thống website của mình để tiếp thị dịch vụ tới phụ huynh và thầy cô.

"Những cửa hàng nhỏ lẻ với mối quan hệ eo hẹp không nên mở thêm dịch vụ này trước khi có một qui mô lớn hơn. Trên thực tế thị trường hiện tại đã khá cạnh tranh và nếu không tạo ra được một điều gì đó mới mẻ thì những tay chơi mới khó lòng nhảy vào thị trường", anh Tú khép lại.

Tiểu Phượng

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.