|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) nói gì về khoản nợ thuế 191 tỷ đồng?

17:18 | 02/09/2021
Chia sẻ
Với khoản nợ thuế này, Địa ốc Hoàng Quân muốn được cấn trừ các khoản quyền lợi công ty được hoàn từ ngân sách nhà nướcđể công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội.
Địa ốc Hoàng Quân (HQC) nói gì về khoản nợ thuế 191 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án HQC Tân Hương. (Ảnh: Địa ốc Hoàng Quân).

CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên đã soát xét trong đó phía kiểm toán đã có ý kiến nhấn mạnh về khoản nợ thuế nhà nước gần 191 tỷ đồng.

Trong kỳ, công ty thực hiện phát hành hoá đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hiện hoá đơn cho Cục thuế TP HCM trong thời gian còn chờ giải quyết số thuế tồn đọng.

Phía doanh nghiệp cho biết đã có văn bản gửi các sở ban ngành đề nghị chấp nhận cho công ty cấn trừ các khoản quyền lợi công ty được hoàn từ ngân sách nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, tạo điều kiện để công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

Công ty đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh (TP HCM) với số tiền gần 23 tỷ đồng và đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 – Đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc công ty đã bàn giao gần 13.750 m2 đất tại dự án để UBND quận 8 bố trí tái định cư với số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn được Quỹ phát triển nhà TP HCM phân chia, hoàn lại số vốn đầu tư và phân chia doanh thu từ hoạt động đầu tư hợp tác thực hiện dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Tân Bình ngay sau khi dự án hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng với số tiền ước tính khoảng 103 tỷ đồng.

Địa ốc Hoàng Quân cho hay đề nghị của công ty nhận được sự đồng thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, cho đến ngày 26/8 (ngày phát hành báo cáo tài chính soát xét), các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang xem xét các quy định pháp luật đối với doanh nghiệp làm nhà ở xã hội để giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ nợ thuế để công ty tất toán nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. 

Trong khi đó, do áp dụng theo Luật quản lý thuế nên Cục thuế TP HCM áp dụng biện pháp cho phép công ty thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn trong thời gian giải quyết số thuế còn tồn đọng.

Về tình hình kinh doanh, sau soát xét bán niên, Địa ốc Hoàng Quân đạt 176 tỷ đồng doanh thu thuần hơn 2 tỷ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 47% và 73% so với cùng kỳ năm trước. 

Sau 6 tháng, doanh nghiệp mới thực hiện được 39% chỉ tiêu doanh thu và 4% chỉ tiêu lợi nhuận năm. 

Doanh nghiệp cho biết do tình hình dịch bệnh trong nước quý II diễn biến biến phức tạp nên các nhà đầu tư hạn chế giao dịch, doanh thu bán hàng trong quý không đạt như kỳ vọng.

Hoàng Kiều