|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Thaiholdings: Cổ đông lo ngại về chất lượng lợi nhuận, lãnh đạo khẳng định công ty không có tác động gì tới giá cổ phiếu THD

11:58 | 29/04/2022
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Thaiholdings khẳng định cổ phiếu THD là do thị trường quyết định, công ty không hề có tác động gì tới cổ phiếu.

Sáng 29/4, CTCP Thaiholdings (Mã: THD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022.

Tính đến 9h đại hội có sự tham gia của 17 cổ đông với hơn 332 triệu cổ phần, tương ứng với 95% cổ phần có quyền biểu quyết và kết thúc đại hội các tờ trình đều được thông qua.

Toàn cảnh ĐHĐCĐ của Thaiholdings.  

Năm 2022, Thaiholdings lên mục tiêu doanh thu thuần đạt 8.880 tỷ đồng, thu nhập khác đạt 1.155 tỷ đồng, lần lượt tăng 4,7% và 95% so với thực hiện năm 2021. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1.503 tỷ đồng, tăng 4,9% so với năm ngoái. Năm 2022, doanh nghiệp đề xuất mức trả cổ tức không quá 15% bằng tiền hoặc cổ phiếu.

 Nguồn: H.K tổng hợp.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, công ty dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% tức số cổ phiếu dự kiến phát hành là 35 triệu.

HĐQT đề ra một số nhiệm vụ cho năm nay như thực hiện IPO và tăng vốn cho công ty con là CTCP Tập đoàn Thaigroup trong quý II/2022; thực hiện xong giải phóng và đền bù mặt bằng cho dự án Enclave Phú Quốc trong quý II/2022; hoàn thiện về mặt pháp lý dự án và các báo cáo nghiên cứu của cơ quan ban ngành liên quan đến dự án Khách sạn Kim Liên; chuyển nhượng một số công ty, dự án mang lại lợi nhuận lớn như Apatit, công ty Tôn Đản.

Cho phép Bầu Thuỵ mua thêm 52,5 triệu cổ phiếu THD

Tại đại hội, Thaiholdings cũng được ĐHĐCĐ thông qua đề nghị mua gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu THD của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thuỵ), cựu Chủ tịch HĐQT Thaiholdings và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Mã: LPB).

Cụ thể, ông Thụy dự kiến mua thêm 52,5 triệu cổ phiếu THD, tương đương 15% vốn điều lệ của công ty, để nâng tỷ lệ sở hữu lên 39%. Số cổ phiếu này sẽ được mua theo phương thức giao dịch thỏa thuận, thời gian thực hiện là quý II, III/2022. Danh sách chuyển nhượng cổ phần cho ông Thuỵ sẽ gồm 13 cá nhân.

Với mức giá cổ phiếu THD chốt phiên 28/4 là 115.000 đồng/cp, ước tính ông Thuỵ có thể chi hơn 6.037 tỷ đồng để nâng sở hữu tại Thaiholdings.

Đáng chú ý, doanh nghiệp cũng có kế hoạch không thực hiện tăng vốn năm 2021 theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Cụ thể, Thaiholdings từng đưa ra phương án phát hành 330 triệu cổ phiếu (giá chào bán 10.000 đồng/cp) để tăng vốn điều lệ từ 3.500 tỷ đồng lên 6.800 tỷ đồng với 50% số tiền thu được nhằm mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTCP Enclave Phú Quốc.

Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân do dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển dự án Enclave Phú Quốc. Do đó, thời điểm 2021 phát hành tăng vốn sẽ không đạt hiệu quả cao nhất của nguồn vốn thu được từ việc phát hành. Ngày 23/5/2021, doanh nghiệp đã tạm dừng thực hiện đợt phát hành trên.

Vì vậy công ty đề xuất và được ĐHĐCĐ thông qua việc rút hồ sơ tăng vốn năm 2021 tại các cơ quan quản lý.

Về vấn đề nhân sự, ĐHĐCĐ đã thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Chí Kiên từ ngày 25/4 và thông qua việc miễn nhiệm vị trí thành viên Ban Kiểm soát với ông Phạm Quang Vinh. Đồng thời, đại hội đã thống nhất bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Thu Vân vào Ban Kiểm soát.

Thảo luận:

Giá cổ phiếu liên tục giảm, mất tới nửa giá trị từ đầu năm tới nay, theo lãnh đạo nguyên nhân do đâu?

Ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên HĐQT: Không chỉ THD mà nhiều cổ phiếu cũng rớt mạnh từ đầu năm tới nay dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiến tranh Nga - Ukraine, biến động giá dầu.

Ông Dũng khẳng định cổ phiếu THD là do thị trường quyết định, công ty không hề có tác động gì tới cổ phiếu. Ông Dũng nói thêm đến bây giờ các doanh nghiệp mới "thấm đòn" dưới tác động của dịch bệnh hai năm vừa qua khi "của dành của để" đã đưa ra hết.

 Diễn biến giá cổ phiếu THD nửa năm qua. (Nguồn: TradingView).

Doanh thu của Thaiholdings song chủ yếu là hoạt động thương mại, biên lợi nhuận rất thấp nếu trừ đi các chi phí thì lỗ. Hai năm 2020 và 2021, Thaiholdings thông qua Thaigroup thực hiện các thương vụ bán tài sản, M&A để tạo ra lợi nhuận lớn. Ví dụ, năm 2021, Thaiholdings mua lại Bình Minh từ các cổ đông cùng nhóm với giá 40 tỷ rồi bán lại cho Tân Hoành Minh với giá gấp 20 lần. Giới đầu tư cũng đặt câu hỏi về chất lượng lợi nhuận của Thaiholdings khi phần lớn các thương vụ chuyển nhượng tài sản hay M&A đều được chuyển nhượng trong nội bộ hệ sinh thái hay một số các đơn vị có quan hệ mật thiết, tập đoàn đánh giá ra sao về lo ngại này? Liệu lợi nhuận Thaiholdings các năm qua là thực chất, minh bạch không?

Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc: Các công ty Thaiholdings chuyển nhượng đều có tài sản tốt và các dự án các công ty này sở hữu đa số là các dự án bất động sản đắc địa. Việc thoả thuận chuyển nhượng dựa trên nguyên tắc đồng ý, đồng thuận giữa các bên. Ông nói thêm lợi nhuận tốt thì mang lại lợi ích cho cả công ty, cổ đông. 

Về mảng kinh doanh thương mại, công ty đang tận dụng các nguồn lực về vốn và nhân sự nhàn rỗi để thực hiện các chiến lược lớn, thể hiện đa chiều trên nhiều phạm trù. Trong đó lợi nhuận thương mại cao hơn 87% so với trên thị trường hiện tại và đã được thể hiện trên báo cáo tài chính.

Hoàng Kiều