|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ Sudico: Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hơn 80% trong năm 2023, tập trung cho dự án trọng điểm Nam An Khánh

16:32 | 16/03/2023
Chia sẻ
Theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua, Sudico đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay đạt 320 tỷ đồng, tăng 81,8% so với kết quả đạt được trong năm ngoái.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Sudico sáng ngày 16/3. (Ảnh: SJS)

Ngày 16/3, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (Sudico, Mã: SJS) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Ông Đỗ Văn Bình, Chủ tịch HĐQT, cho biết kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 của Sudico có sự tăng trưởng, đảm bảo đúng như kế hoạch đã đề ra. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 572 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 176 tỷ đồng, giảm 24% về doanh thu nhưng tăng 52% về lợi nhuận so với năm 2021. Với kết quả này, Sudico vượt 2% kế hoạch doanh thu và vượt 21% kế hoạch lợi nhuận năm.

Để tập trung nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, Sudico không chia cổ tức và trích lập các quỹ từ lợi nhuận sau thuế năm 2022. Lợi nhuận còn lại chuyển sang năm nay của doanh nghiệp hơn 133 tỷ đồng.

 (Nguồn: Ngọc Anh tổng hợp; Đồ họa: Ngọc Anh).

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Đỗ Văn Bình, trong năm vừa qua, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng phức tạp, cùng với tác động tiêu cực của chiến tranh Nga - Ukraine đến nền kinh tế nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong nước, thị trường bất động sản rất khó khăn, thanh khoản kém, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Sudico. Tuy nhiên, Sudico đã dần khắc phục khó khăn và ổn định sản xuất kinh doanh.

Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hơn 80%

Các cổ đông biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Sudico. (Ảnh: SJS).

Theo kế hoạch kinh doanh 2023 đã được các cổ đông thông qua, Sudico đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.145 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, tương ứng gấp 2 lần về doanh thu và tăng trưởng 81,8% lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022. Trên cơ sở này, Sudico dự kiến chia cổ tức 2023 ở mức 10%.

Tổng giá trị đầu tư dự kiến trong năm nay khoảng 2.645 tỷ đồng (năm 2022 là 136 tỷ đồng). Đối với dự án trọng điểm Nam An Khánh, Sudico đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thi công công trình kiến trúc nội khu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tập trung hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý tại dự án Khu đô thị Nam An Khánh, Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng, Khu nhà ở Văn La, Khu đô thị Hòa Hải - Đà Nẵng. Ban lãnh đạo thông tin thêm, một số vấn đề vướng mắc khách quan khác tại các dự án đã từng bước được tháo gỡ.

Sudico cũng có kế hoạch mở rộng liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài có thương hiệu và năng lực tài chính để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong chiến lược trung và dài hạn, cơ cấu tỷ trọng sản phẩm Sudico sẽ được phân bổ như sau: 65-70% kinh doanh nhà và đô thị, 15-20% kinh doanh khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng tại các đô thị do Sudico làm chủ đầu tư chiếm tỷ trọng 5-10% tổng giá trị sản xuất của Sudico.

Sudico định hướng xây dựng và phát triển thành một trong những doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nhà ở, khu đô thị, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, có năng lực tài chính mạnh, có thị phần chi phối và có các sản phẩm bất động sản có chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao.

Ngọc Anh

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.