|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ: Đặt mục tiêu kỷ lục, chiến sự Nga - Ukraine không tác động đến xuất khẩu trong ngắn hạn

11:07 | 01/04/2022
Chia sẻ
Đại diện Sợi Thế Kỷ nhận định, trong ngắn hạn, chiến sự giữa Nga - Ukraine không ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của công ty. Tuy nhiên, nếu tình hình kéo dài sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề.

Tổng Giám đốc STK Đặng Triệu Hòa chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra sáng ngày 31/3. (Ảnh: Tiên Nguyễn).

Sáng ngày 31/3, CTCP Sợi Thế Kỷ (Mã: STK) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên, đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2022, STK đặt mục tiêu gần 2.606 tỷ đồng tổng doanh thu và hơn 300 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 28% và gần 8% so với kết quả năm trước. Nếu thành công, đây sẽ là con số doanh thu và lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của công ty.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của STK.

Tại đại hội, đại diện STK cho biết doanh thu thuần quý I/2021 ước đạt gần 612 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 76 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 9% so với cùng kỳ. Như vậy sau 1/4 chặng đường, đơn vị đã thực hiện được 24% về doanh thu và 25% mục tiêu lãi sau thuế năm 2022.

Về cổ tức, doanh nghiệp chuyên sản xuất sợi dự kiến chi trả cho năm tài chính 2021 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp), tương ứng tổng số tiền bỏ ra là 102 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, STK sẽ chào bán 13,5 triệu cổ phiếu cho những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Mục đích nhằm góp vốn vào công ty con và/hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động của công ty.

Ngoài ra, STK cũng dự kiến chào bán 1,5 triệu cổ phiếu quỹ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Thảo luận:

Tình hình biến động giá nguyên liệu đầu vào và đầu ra trong thời gian tới?

Thực tế, nguyên liệu tăng giá đã xảy ra trong quý I đầu năm. Trước giờ, tập quán kinh doanh của công ty là giá bán sản phẩm sẽ điều tiết theo giá nguyên liệu đầu vào, do đó công ty không bị ảnh hưởng nhiều.

Dù giá lên hay xuống thì STK vẫn sẽ giữ nguyên chênh lệch giá mua nguyên liệu và giá bán. Tuy nhiên, khi giá lên, chúng tôi sẽ hưởng lợi đôi chút nhờ tồn kho, lúc xuống chúng tôi cũng phải chịu thiệt thòi đó.

Mặt khác, một số chi phí khác như vận chuyển, giá cước hoặc phụ liệu đều tăng do lạm phát, bắt nguồn từ ảnh hưởng của giá dầu. Công ty vẫn phảo hấp thụ chi phí tăng thêm đó nhưng nếu phải điều chỉnh, STK sẽ điều chỉnh lại giá bán.

Chi phí đầu tư Dự án nhà máy Unitex là bao nhiêu?

Dự án nhà máy sản xuất sợi tổng hợp Unitex có tổng công suất là 60.000 tấn/năm (giai đoạn 1 là 36.000 tấn/năm và giai đoạn 2 là 24.000 tấn/năm). Phân khúc sản phẩm là sợi tái chế, sợi chất lượng cao, sợi đặc biệt…

Chi phí đầu tư cho Unitex là 120 triệu USD, giai đoạn 1 là 75 triệu USD, giai đoạn 2 là 45 triệu USD. Hiện tại, ban điều hành đang điều tiết theo đúng ngân sách này. Về máy móc thiết bị đã đăng ký mua trước cho giai đoạn 1 nên giá thành không tăng. Còn về phần chi phí xây dựng tăng cao, ban điều hành nghĩ đủ khả năng để tổng ngân sách không vượt mức đã duyệt.

Dự kiến tiến độ thực hiện dự án trễ hơn khoảng 6 tháng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Dự án sẽ vào giai đoạn xây dựng nhà xưởng tháng 3/2022 - 3/2023, lắp đặt máy móc thiết bị tháng 1 - 7/2023 và sẽ tiến hành chạy thử và hoạt động chính thức vào quý III năm sau, chậm nhất là quý IV/2023.

Tỷ trọng đóng góp của từng loại sản phẩm cho nhà máy Unitex?

Theo kế hoạch, 60% công suất từ nhà máy mới là sợi tái chế, 20% là sợi giá trị gia tăng và 20% sợi phổ thông, bình thường hơn nhưng vẫn chất lượng.

Công ty có lo ngại cạnh tranh không?

STK không lo ngại sự cạnh tranh, trừ những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá không hợp lý. Nhất là các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, STK càng không lo về cạnh tranh, xét trên mặt chi phí cũng như quản lý. 

Công ty có sử dụng nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc không?

STK hoàn toàn không mua nguyên liệu đầu vào của Trung Quốc. Trước đây, chúng tôi khá thiệt thòi với những bên khác, nhưng giá rẻ nhất thời không phải là thứ chúng tôi hướng đến mà chính là giá trị bền vững.

Công ty có lộ trình tăng mặt hàng sợi tái chế lên 100% không?

Nếu tăng tỷ trọng hàng tái chế, đồng nghĩa công ty phải bỏ đi một lượng khách hàng truyền thống về sợi giá trị gia tăng và sợi đặc biệt. Đó là lý do STK xây thêm nhà máy Unitex để tăng trưởng thêm mặt hàng tài chế, nhưng vẫn không bỏ đi nhưng sản phẩm sợi khác.

Tình hình chiến sự Ukraine có ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của STK không?

Nhìn chung, trong ngắn hạn, chiến sự này không ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến STK. Tuy nhiên, nếu tình hình kéo dài, chúng tôi chỉ sợ ảnh hưởng đến suy thoái toàn cầu. "Cái tôi lo lắng là trong dài hạn nếu lạm phát cao, nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm xuống và sẽ ảnh hưởng chung đến tất cả ngành nghề", Tổng Giám đốc STK nói.

Vai trò của cổ đông lớn CTCP Hướng Việt khi nắm giữ 20% cổ phần STK?

Hướng Việt là nhà đầu tư tài chính trong nước, là nhà đầu tư hoàn toàn độc lập. Họ chỉ tham gia vấn đề quản lý ở tầm vĩ mô, định hướng phát triển công ty chứ không tham gia quản trị.

Thời hạn hợp đồng Unifi với STK?

Hợp đồng giữa STK và Unifi vẫn còn kéo dài thêm hai năm nữa, triển vọng hợp tác vẫn còn tiếp tục trong tương lai. Hiện nay, việc hợp tác giữa hai bên đều có lợi, Unifi chọn hợp tác với STK trong cùng ngành do hai bên có sự tương đồng về nhiều tiêu chí.

Minh Hằng

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.