|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Hoá Chất Đức Giang: Nâng cổ tức tiền mặt năm 2022 thêm 10%, lên kế hoạch sản xuất pin Lithium cho xe điện trong quý II

14:17 | 29/03/2023
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, cổ đông của Hoá chất Đức Giang đã biểu quyết thông qua việc chia cổ tức năm 2022 thêm 10% bằng tiền mặt, nâng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2022 lên 40%.

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hoá chất Đức Giang. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Sáng ngày 29/3, CTCP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (Mã: DGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên niên năm 2023. Tính tới 9 giờ, buổi họp có sự tham dự của 370 cổ đông, đại diện cho 63,71% lượng cổ phần có quyền biểu quyết và đủ điều kiện tiến hành.

Báo cáo về hoạt động kinh doanh năm 2022, ông Đào Hữu Duy Anh, Tổng giám đốc công ty, cho biết, đây là một năm có nhiều thuận lợi dẫn đến kết quả kinh doanh đạt kỷ lục kể từ khi hoạt động.

Bên cạnh đó, công ty đã triển khai dự án Nhà máy NPK tại Đắk Nông và dự kiến khánh thành vào ngày 30/6/2023.

Về năm 2023, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT công ty, nhận định rằng khó có thể ngờ được tình hình lại có những diễn biến xấu như thời gian qua.

Tại buổi họp, cổ đông công ty biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 11.075 tỷ đồng (tăng 200 tỷ đồng so với tài liệu trước đó vì bổ sung thêm doanh thu kế hoạch của CTCP Ắc quy Tia Sáng), giảm 23,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 3.000 tỷ đồng, giảm 50,3% so với kết quả thực hiện năm 2022. 

Đồng thời, trong năm, doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư 50 tỷ đồng nhà máy NPK Đắk Nông và 500 tỷ đồng để đầu tư khởi công tổ hợp Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn. 

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2023, doanh nghiệp dự kiến thực hiện với tỷ lệ 30%, song chưa quyết định sẽ chi trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu. Ông Huyền cho biết, phương thức chi trả cổ tức năm 2023 sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

(Nguồn: Đ.N. tổng hợp). 

Ngoài ra, tại buổi họp, cổ đông công ty cũng đã đề nghị và thông qua việc tăng mức chi trả cổ tức năm 2022 thêm 10% bằng tiền mặt, nâng tổng tỷ lệ cổ tức chi trả cho năm 2022 lên thành 40% bằng tiền mặt (4.000 đồng/cp). Trước đó, ngày 10/1, Hoá chất Đức Giang đã thực hiện chi trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 30% bằng tiền mặt cho cổ đông.

Bên cạnh đó, sau khi trình bày với cổ đông về mức thù lao của HĐQT, Ban kiểm soát (BKS) trong năm 2022 và dự kiến của năm 2023, ông Huyền đã đề nghị áp dụng mức thưởng cho các thành viên HĐQT, BKS lên thành 1% lợi nhuận, tức tổng mức thưởng cho các thành viên này trong năm 2022 là hơn 60 tỷ đồng, cao hơn so với con số 7,2 tỷ đồng trong tờ trình được đưa ra. Đề nghị đã được ĐHĐCĐ biểu quyết thông qua.

Các nội dung khác không có sự thay đổi so với tài liệu họp đã công bố trước đó và cũng được ĐHĐCĐ biểu quyết chấp thuận.

Phiên thảo luận:

Tác động cộng hưởng từ việc mua lại Ắc quy Tia Sáng?

Ông Đào Hữu Huyền trả lời: Khi lên kế hoạch mua lại Ắc quy Tia Sáng thì công ty thực hiện trong bí mật để tránh các đối thủ tham gia vào và đẩy giá lên. Hiện nay, hằng năm doanh số Ắc quy Tia Sáng đang đi ngang ở mức 180 - 200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đi ngang ở mức 3 - 4 tỷ đồng.

Khi mua Ắc quy Tia Sáng, Đức Giang có tham vọng đưa doanh số công ty lên mức 1.000 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch sản xuất pin lithium, sản phẩm quan trọng trong lĩnh vực xe điện. Công ty đã nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm pin lithium phosphate, dự kiến sẽ sản xuất vào quý II/2023. Phía Đức Giang có thể cung cấp nguyên liệu phốt pho cho Ắc quy Tia Sáng khi sản suất sản phẩm này.

Ngoài ra, ông Huyền cũng phủ nhận tin đồn Đức Giang đang hợp tác với Vingroup trong việc phát triển pin Lithium. Ông cho biết, thời gian đầu doanh nghiệp có ý định hợp tác nghiên cứu nhưng sau đó, nhận ra Vingroup muốn nhập khẩu, lắp ráp thay vì tự nghiên cứu và sản xuất.

Công ty có kế hoạch gì để đảm bảo quy định về người có liên quan giữa Tổng Giám đốc và Thành viên HĐQT?

Ông Huyền cho biết đã trao đổi với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, sau hai năm nữa khi kết thúc nhiệm kỳ, ông có thể từ chức để đảm bảo quy định.

Giá phốt pho vàng và phân bón được dự báo giảm, công ty có trích lập giảm giá hàng bán hay không? Và kế hoạch ứng phó với đà giảm giá là gì?

Đại diện công ty cho biết trong lịch sử hoạt động chưa thực hiện dự phòng giảm giá với phốt pho. Việc giá giảm công ty đã dự phòng bằng cách giảm kế hoạch lợi nhuận năm 2023 chỉ còn bằng 50% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, giá bán phốt pho của Việt Nam đang cao hơn mặt bằng chung của thế giới. Chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn nên các khách hàng từ Hàn Quốc, Đài Loan chấp nhận trả mức giá cao hơn.

Việc Trung Quốc mở cửa, cho đến nay, công ty chưa thấy có tác động nhiều đến giá phốt pho. Họ không xuất khẩu phốt pho vàng và các nhà máy vẫn chưa thực sự quay trở lại hoạt động sau COVID-19.

Ngoài ra, phốt pho hiẹn nay có giá thấp và tiêu thụ chậm nhưng Đức Giang vẫn không ế do có thể cung cấp để làm axit photphoric. 

Thông tin về tiến độ của hai dự án Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn và chung cư Đức Giang (Hà Nội)

Đại diện công ty thông tin rằng, dự án Đức Giang Nghi Sơn đã chậm ba năm do dân cư vùng bị ảnh hưởng chưa đồng thuận. Tuy nhiên, hiện sau công ty đã thuyết phục được và dự kiến tháng 6/2023, người dân sẽ nhận tiền xong và không còn phản đối nữa.

Trong quý II/2023, doanh nghiệp sẽ thực hiện triển khai dự án. Dự kiến tháng 4/2023, Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thông qua bản đánh giá tác động môi trường.

Bên cạnh đó, dự án cũng được lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá ủng hộ, trong khi nhiều tỉnh thành khác khi xin dự án hoá chất thì họ lắc đầu. "Dự án hoá chất đi đến đâu thì như căn bệnh nan y", ông Huyền nói.

Về dự án chung cư Đức Giang ở quận Long Biên, TP Hà Nội, doanh nghiệp cho biết đã được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 nhưng còn vướng mắc pháp lý nên chưa có giấy phép chứng nhận đầu tư. Nếu cuối năm, Quốc hội thông qua Luật nhà ở sửa đổi thì mới có thể xin làm chủ đầu tư dự án, nên coi như vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Ngoài ra, Đức Giang cũng đang kỳ vọng tháng 4/2023, quy hoạch khai thác khoáng sản quốc gia được phê duyệt. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến dự án alumni tại Đăk Nông.  

Công ty có thể chia sẻ về kết quả kinh doanh của quý I không?

Đại diện doanh nghiệp cho biết công ty sẽ cố gắng đạt được chỉ tiêu 2.578 tỷ đồng doanh thu và 700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch đã được công ty đưa ra rất sát với tình hình thực tế.

Đồng thời, người đứng đầu Hoá chất Đức Giang đánh giá quý I/2023 có thể đã là đáy về mặt lợi nhuận (tính theo quý).

Tại sao năm 2022, công ty có lợi nhuận giữ lại nhiều nhưng chia cổ tức chỉ có 30%. Doanh nghiệp kế hoạch chia cổ tức nhiều trong năm 2023 không? 

Ông Huyền cho biết, lợi nhuận năm qua của công ty cao nhưng doanh nghiệp cũng có kế hoạch triển khai các dự án lớn, ví dụ như dự án Đức Giang Nghi Sơn dự kiến là 12.000 tỷ nên phải giữ lại tiền.

Trong năm tới, kế hoạch chia lợi nhuận sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai đầu tư các dự án. 

Chính phủ có chủ trương tăng giá điện, doanh nghiệp có kế hoạch ứng phó nào cho việc này?

Doanh nghiệp cho biết nếu giá điẹn tăng thì sẽ tăng giá bán phốt pho và các đối tác nước ngoài cũng đã đồng ý. Sản xuất phốt pho là một lĩnh vực tiêu thụ nhiều điện nhưng công ty chưa thấy có công nghệ nào mới để giảm tiêu thụ điện năng. Trong khi đó, sản xuất phân bón sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Tình hình tiêu thụ với nhóm sản phẩm axit photphoric như thế nào?

Ông Duy Anh cho biết, tình hình tiêu thụ axit photphoric thực phẩm đang rất tốt và công ty cũng đang mở ra được các thị trường lớn mới như Mỹ, doanh số tăng lên theo từng tháng.

Bên cạnh đó, Đức Giang đang là ứng viên hàng đầu để cung cấp sản phẩm này cho Coca Cola. Việc Trung Quốc muốn bảo tồn nguồn quặng apatit nên hạn chế xuất khẩu đã giúp Đức Giang hưởng lợi nhiều.

Đăng Nguyên

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.