Doanh nghiệp

Delta Air Lines lo ngại châu Âu vẫn đóng cửa biên giới trong kỳ nghỉ mùa Hè

13:22 | 17/04/2021

Chia sẻ

Giám đốc điều hành (CEO) của hãng hàng không Delta Air Lines Ed Bastian ngày 15/4 cho hay ông không kỳ vọng phần lớn lục địa châu Âu sẽ mở cửa trở lại trong mùa Hè song hy vọng các hạn chế đi lại giữa Mỹ - Vương quốc Anh sẽ được dỡ bỏ.
Delta Air Lines lo ngại châu Âu vẫn đóng cửa biên giới trong kỳ nghỉ mùa Hè - Ảnh 1.

Đội tàu bay của Delta Air Lines nằm đất trong đại dịch, ngày 28/3/2020. (Ảnh: AirTeamImages).

Phần lớn biên giới ở châu Âu đã đóng cửa đối với hầu hết công dân Mỹ cũng như ngược lại trong vòng hơn một năm qua bởi đại dịch COVID-19. Quan chức của các hãng hàng không cho biết họ không kỳ vọng việc mở cửa trở lại biên giới kịp thời gian cho du lịch mùa Hè.

Giới lãnh đạo ngành du lịch Mỹ đã hối thúc chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch mở lại biên giới, bao gồm các tiêu chuẩn về hồ sơ y tế như là bằng chứng về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

CEO Delt Air Lines Bastian cho hay hãng đang tập trung vào việc dỡ bỏ các hạn chế vốn cản trở việc đi lại giữa Mỹ và Anh, tuy nhiên những điểm đến du lịch nổi tiếng khác có thể mất nhiều thời gian hơn.

Trong tuần này, Anh đã nới lỏng các hạn chế của quy định phong tỏa, cho phép các quán rượu, tiệm cắt tóc và cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại. Mặt khác, Pháp và Italy đã tái áp đặt lệnh phong tỏa tạm thời trong tháng trước để hạn chế việc lây lan của đại dịch, trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 diễn ra chậm chạp ở châu Âu.

Delta và các hãng khác như American Airlines và United Airlines, đều cho biết du lịch nội địa Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ từ sau thời điểm ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng hoạt động du lịch quốc tế, vốn phải đối mặt với các hạn chế nhập cảnh và sự chậm trễ trong tiêm chủng, vẫn còn yếu.

Cũng trong ngày 15/4, Delta thông báo khoản thua lỗ 1,2 tỷ USD trong quý I/2021, dù cao hơn so với dự kiến nhưng giới lãnh đạo hãng tin rằng có thể đạt lợi nhuận vào cuối mùa Hè này nếu ngành du lịch hàng không tiếp tục phục hồi tăng trưởng. 

Ngoài ra, Delta còn cho biết thêm doanh thu nội địa Mỹ quý I/2021 giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, xuống 2,3 tỷ USD, trong khi doanh thu từ các tuyến bay xuyên Đại Tây Dương giảm 87% xuống 142 triệu USD và xuyên Thái Bình Dương giảm 89%, xuống 62 triệu USD.

Các hãng hàng không Mỹ đang tái tập trung mạng lưới bay toàn cầu rộng lớn của mình vào các điểm đến trong thị trường nội địa, đặc biệt là những điểm đến tham quan ngoài trời hấp dẫn đối với người dân Mỹ, như khu vực bãi biển và vùng núi. Ngoài ra, các hãng cũng bổ sung thêm các chuyến bay đến các điểm du lịch nổi tiếng ở Florida, Wyoming và Montana.

Trước đó, American Airlines ngày 14/4 thông báo sẽ đưa số chuyến bay mùa Hè nội địa đạt gần mức hoạt động trong năm 2019.

Q.Chung (Theo CNBC)