|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đề xuất tăng 5.510 ha đất đô thị trong điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất

16:39 | 15/06/2021
Chia sẻ
So với quy hoạch trước đây, phương án điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Dung Quất tăng 5.510 ha đất đô thị.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi mới đây có văn bản góp ý nội dung ý tưởng Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế (KKT) Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Đề xuất đất đô thị tăng mạnh hơn 5.500 ha trong điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất - Ảnh 1.

Một góc KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: BSR).

Theo Sở Xây dựng, các giải pháp cấu trúc, phân khu chức năng trong KKT Dung Quất do tư vấn đề xuất tương đối hợp lý, có nghiên cứu đề xuất giải quyết những vấn đề tồn tại, chưa hợp lý trong đồ án quy hoạch trước đây, đồng thời có đề xuất bổ sung phát triển một số khu chức năng công nghiệp, đô thị - du lịch cơ bản phù hợp về mặt vị trí với định hướng của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, vẫn còn nhiều nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa bổ sung. 

Cụ thể, so với quy hoạch trước đây, phương án điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Dung Quất có giảm diện tích đất công nghiệp khoảng 1.144 ha (từ 8.814 ha xuống 7.670 ha), trong khi đó đất đô thị tăng mạnh 5.510 ha (từ 3.590 ha lên 8.740 ha), đất làng xóm và tái định cư và đất du lịch đều giảm tương ứng (1650 ha và 1155 ha) so với quy hoạch cũ. Sở Xây dựng đề nghị phải làm rõ các số liệu dự báo, cơ sở đề xuất và tính hợp lý của điều chỉnh.

Cũng theo Sở Xây dựng, một số đô thị hiện hữu đã có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị được duyệt (như Châu Ổ, Vạn Tường, Lý Sơn, Tịnh Hòa - Tịnh Kỳ...) nhưng phương án quy hoạch chưa nghiên cứu kế thừa và phát triển hợp lý. 

Cụ thể, các khu đô thị này thay đổi rất nhiều so với quy hoạch đô thị cũ nhưng lại không nêu rõ lý do, cơ sở đề xuất. Chính vì vậy, Sở này đề nghị kiểm tra, rà soát và chỉnh sửa lại cho hợp lý. 

Riêng đối với thị trấn Châu Ô - trung tâm huyện lỵ của Bình Sơn, theo Sở Xây dựng cần nghiên cứu giải pháp quy hoạch kỹ lưỡng, cụ thể hơn. Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cần chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với UBND huyện Bình Sơn để nghiên cứu, quy hoạch bố trí các khu chức năng cần thiết của đô thị hợp lý, đảm bảo yêu cầu quản lý và phát triển đô thị.

Việc quy hoạch một số khu đô thị, dân cư xen kẽ, sát với khu công nghiệp (tại KCN phía Đông, KCN phía Đông KCN Bình Hòa - Bình Phước...) được nghiên cứu đề xuất trên cơ sở hiện trạng dân cư mật độ cao. 

Theo Sở Xây dựng, cần rà soát, tính toán, xác định rõ khoảng cách ly đảm bảo theo đúng quy chuẩn, quy định, phải bố trí dải cây xanh cách ly giữa công nghiệp và dân cư hợp lý.

"Các khu dân cư nông thôn hiện trạng năm phân bố rải rác khá nhiều trong KKT Dung Quất, do vậy đồ án quy hoạch cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp,...", Sở Xây dựng yêu cầu.

Văn Luận