Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm nay 7 ngày
![]() |
| Đề xuất người lao động được nghỉ dịp Tết Âm lịch 2018 từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (tức từ ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 5 tháng giêng năm Mậu Tuất). |
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng.
Qua rà soát lịch năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận thấy các dịp nghỉ lễ, tết năm 2018 đều liền với ngày nghỉ hằng tuần, không xuất hiện tình trạng 1, 2 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.
Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất không thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào các dịp nghỉ lễ, tết năm 2018.
Đối với Tết Âm lịch, luật quy định người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.
Trên cơ sở đó, Bộ đã xây dựng hai phương án với số ngày nghỉ trước Tết khác nhau.
Phương án 1: Nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 Dương Lịch (tức ngày 29 tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng). Trong đó có 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.
Phương án 2: Nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15/2/2018 đến hết ngày 21/2/2018 Dương Lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết quan điểm của Bộ là ủng hộ lựa chọn phương án 1.
Theo đó, người lao động được nghỉ dịp Tết Âm lịch 2018 từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (tức từ ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 5 tháng giêng năm Mậu Tuất).
Trong dịp nghỉ này, các ngày từ 14/2/2018 đến hết ngày 18/2/208 (tức là từ ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 3 tháng giêng năm Mậu Tuất) là các ngày nghỉ lễ, các ngày còn lại là ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ bù của ngày nghỉ hằng tuần.
Bộ cho hay, việc thực hiện số ngày nghỉ theo phương án 1 có tính hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp. Với phương án này, ngày đi làm ngắt quãng là 2 ngày liên tục nên tác động tiêu cực của việc đi làm ngắt quãng không nhiều.
| Ngành du lịch Việt Nam “bội thu” khách dịp Tết Đinh Dậu 2017 |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
