|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đề xuất giao Thống đốc quyết định khoản vay đặc biệt lãi suất 0%

19:47 | 07/01/2024
Chia sẻ
Chính phủ đề xuất giao Thống đốc quyền quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0% với ngân hàng đang theo phương án cơ cấu lại.

Nội dung này được đề cập trong Nghị quyết do Văn phòng Chính phủ thông báo ngày 5/1.

Với dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang được hoàn thiện, Chính phủ cho biết thống nhất với nhiều đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, như tiêu chí can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản... Tuy nhiên, một số nội dung cụ thể khác cũng được Chính phủ góp ý sửa đổi.

Theo đó, Chính phủ cho ý kiến về thẩm quyền quy định phân loại nhóm nợ, xử lý rủi ro và quyết định khoản vay đặc biệt cho ngân hàng với lãi suất 0% một năm.

Việc cho vay đặc biệt lãi suất 0% theo phương án cơ cấu lại, trước đó trong dự thảo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước đề xuất do Thủ tướng quyết định. Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng nên giao thẩm quyền này cho Thống đốc do đây là vấn đề chuyên ngành thuộc lĩnh vực của Ngân hàng Nhà nước.

Trong bản dự thảo hồi tháng 4, Ngân hàng Nhà nước đề xuất "cho vay đặc biệt" với nhà băng cần can thiệp sớm, lãi suất 0% một năm. Trường hợp cần thiết để bảo đảm an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam hoặc một số tổ chức tín dụng khác cho vay đặc biệt với lãi suất 0%.

Trong khi đó theo quy định hiện hành, chỉ tổ chức tín dụng "bị kiểm soát đặc biệt" mới được tiếp cận "khoản vay đặc biệt" này, nhưng cũng không quy định rõ mức lãi suất vay.

Giao dịch tại ngân hàng thương mại. (Ảnh: Thanh Tùng).

Bên cạnh đó, với nội dung về quyết định giới hạn cấp tín dụng cho một khách hàng và một khách hàng cùng người có liên quan, Chính phủ cũng đề xuất sửa đổi theo hướng đảm bảo linh hoạt trong quản lý, điều hành cấp tín dụng. Lộ trình cụ thể áp dụng các mức "trần" cho vay nên được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đưa ra lộ trình giảm giới hạn cho vay với một và một nhóm khách hàng tới năm 2028. Cụ thể, giảm dần giới hạn cấp tín dụng xuống 10% vốn tự có đối với một khách hàng và 15% vốn tự có đối với khách hàng và người có liên quan trong 5 năm. Tỷ lệ này ở các tổ chức tín dụng phi ngân hàng lần lượt là 15% và 25%.

Quy định này nhằm hạn chế tình trạng tập trung vốn vào nhóm doanh nghiệp sân sau trong khi nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp khác lại không được đáp ứng.

Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp thu đầy đủ, bảo đảm quy định về xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản khả thi, thuận lợi cho việc huy động vốn của doanh nghiệp và hoạt động tín dụng của các ngân hàng.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Các nội dung giải trình cần được phân tích sâu, thuyết phục, tháo gỡ được khó khăn trong hoạt động thực tiễn của các tổ chức tín dụng cũng như ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, lợi dụng chính sách để tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh tiền tệ...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo việc chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật này. Bên cạnh đó. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ ký văn bản ý kiến của Chính phủ, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Quỳnh Trang

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.