|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đề xuất định danh tài khoản người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại

08:10 | 18/07/2023
Chia sẻ
Khi tỷ lệ tội phạm trên không gian mạng có xu hướng gia tăng, Bộ TT&TT đã nhận thấy cần thiết phải bổ sung quy định, xác thực tài khoản người dùng qua số điện thoại di động khi đăng ký thiết lập tài khoản mạng xã hội.

Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, theo Vietnamnet.

Một trong những nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72 là quy định về việc xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội qua số điện thoại di động tại Việt Nam.

Trên thực tế, tỷ lệ tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022. 

Trong bối cảnh đó, Bộ TT&TT thấy cần thiết phải bổ sung quy định mạng xã hội trong nước và ngoài nước cung cấp xuyên biên giới phải xác thực tài khoản người dùng qua số điện thoại di động tại Việt Nam khi đăng ký thiết lập tài khoản mạng xã hội.

Quy định mới được dự đoán sẽ giúp đảm bảo hiệu quả quản lý, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dùng mạng xã hội khi đăng tải nội dung thông tin lên mạng. 

Trước đó, vào đầu tháng 5, tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp trong việc xác thực các tài khoản trên mạng.

Theo đó, khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong quá trình xác minh danh tính chủ tài khoảng, có nhiều trường hợp gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, thời gian tới vấn đề trên tới đây sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể, nhất là khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi, trong đó quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước. Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn.

"Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn, nhất là ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm lừa đảo, không truy vết được", ông Nguyễn Thanh Lâm nói. 

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Lâm cũng cho biết sẽ có một số thay đổi rất quan trọng trong công tác quản lý. Cụ thể, yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok…

"Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau", ông Nguyễn Thanh Lâm nêu rõ.

Doanh Chính

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.