|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

06:51 | 18/06/2024
Chia sẻ
Chính phủ đề xuất cho phép kinh doanh dược phẩm qua sàn thương mại điện tử song cấm kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội, theo dự thảo sửa đổi Luật Dược.

Ngày 17/6, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Theo đó, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trực tuyến phải thực hiện trên sàn giao dịch, ứng dụng thương mại điện tử hoặc website bán hàng.

Người bán phải đăng tải thông tin thuốc phù hợp với quy định về quảng cáo thuốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của hồ sơ, tài liệu cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Người kinh doanh thuốc online cũng phải bảo mật thông tin người mua theo quy định về an ninh mạng; tổ chức tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng quy định. Dự thảo nêu rõ "không được kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác" ngoài luật này.

Nhân viên y tế tại nhà thuốc Bệnh viện Quân y 175, quận Gò Vấp phát thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: Quỳnh Trần

Thẩm tra, Ủy ban Xã hội đồng tình luật hóa quy định này nhằm điều chỉnh vấn đề đã phát sinh trong thực tiễn và khắc phục khoảng trống pháp lý. Tuy nhiên, cơ quan này đề nghị quy định cụ thể loại thuốc được phép bán lẻ trực tuyến; trách nhiệm của người phụ trách, các bên liên quan khi xảy ra sự cố; điều kiện kinh doanh đối với sàn giao dịch điện tử để tạo sự công bằng với cơ sở bán dược phẩm truyền thống.

Qua thẩm tra, Ủy ban Xã hội cho biết có hai luồng ý kiến về thuốc bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử. Nhóm thứ nhất đề nghị chỉ áp dụng với thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc. Nhóm thứ hai đề nghị không ghi cụ thể mà giao Bộ trưởng Y tế quy định để bảo đảm linh hoạt, đáp ứng với sự thay đổi của khoa học kỹ thuật.

Ủy ban Xã hội cũng đề nghị kết hợp tiền kiểm và hậu kiểm trong kiểm soát quảng cáo thuốc, bổ sung trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thuốc. Ủy ban này cũng đề nghị nghiên cứu chế tài xử lý nghiêm quảng cáo thuốc sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng hoặc sản phẩm không phải là thuốc, nhưng quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên nền tảng mạng xã hội.

Sáng 18/6, các đại biểu thảo luận dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). Buổi chiều, Quốc hội nghe tờ trình về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Sau đó, các đại biểu chia tổ thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Sơn Hà