|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề nghị phạt 2-3 năm tù treo với nam tiếp viên làm lây lan dịch COVID-19

10:46 | 30/03/2021
Chia sẻ
VKS đề nghị HDXX tuyên phạt Dương Tấn Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, đồng thời phạt bổ sung 50 triệu đồng đối với Hậu.

Sáng 30/3, TAND TP HCM xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Tại tòa, Hậu thừa nhận việc không tuân thủ cách ly, tuy nhiên bị cáo cho rằng mình bị xử lý hình sự là quá nặng.

Đề nghị phạt 2-3 năm tù treo với nam tiếp viên làm lây lan dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Dương Tấn Hậu tại tòa. (Ảnh: Phan Thương/ Thanh niên).

Theo Zing đưa tin, Hậu khai trong thời gian cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11/2020, Hậu bị đau dạ dày nên đi ra khỏi phòng lấy nước nóng thì vô tình gặp 2 tiếp viên hàng không khác ở hành lang. Hai người đó lo lắng đi theo bị cáo về phòng, cả 3 đều đeo khẩu trang.

Trong thời gian về cách ly ở địa phương, Hậu được anh Liễu Minh Sang (33 tuổi, giáo viên) rủ đi ăn uống nên đã rời khỏi nhà.

Tuy nhiên Hậu cho rằng hành vi của mình chưa đến mức bị xử lý hình sự. Hậu giải thích sự chủ quan đó do "gặp nhiều khó khăn khi cách ly tại nhà, không ai hỗ trợ bị cáo việc ăn uống hàng ngày".

Theo Thanh niên, trong phần tranh luận, VKS đề nghị HDXX tuyên phạt Dương Tấn Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, đồng thời phạt bổ sung 50 triệu đồng đối với Hậu.

Theo VKS, đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng, khi thực hiện hành vi, bị cáo nhận thức được sự nguy hiểm nhưng vẫn thực hiện.

Dương Tuấn Hậu là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines, từng phục vụ trong chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam.

Ngày 14/11/2020, Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Cần Thơ, được cách ly ngay tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14 - 18/11/2020. Trong thời gian cách ly, Hậu có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác là bệnh nhân 1325.

Ngày thứ 4 cách ly, nam tiếp viên có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, được cho về cách ly tại nơi cư trú ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Hậu tiếp xúc gần với nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn) và một người phụ nữ (trú Bình Thạnh).

Đến ngày thứ 14 cách ly (ngày 28/11/2020), xét nghiệm lần ba, Hậu dương tính với COVID-19. Giáo viên tiếng Anh tiếp xúc gần với Hậu cũng có kết quả tương tự và trở thành BN1347.

Trước khi được xác định dương tính SARS-CoV-2, BN1347 đã tiếp xúc với rất nhiều người và đã khiến bé trai một tuổi, nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi, bị lây bệnh.

Hôm 22/12/2020, Hậu và ba bệnh nhân liên quan là 1347, 1348, 1349, được điều trị khỏi COVID-19.

Anh Đào (tổng hợp)

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.