|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đầu tư ba trung tâm điều hành hơn 730 tỷ tại sân bay Long Thành

20:28 | 16/07/2022
Chia sẻ
Ba dự án trung tâm điều hành số 1, số 2 và số 3 của các hãng hàng không tại sân bay Long Thành có mức đầu tư mỗi dự án khoảng 246 tỷ đồng.

 Phối cảnh Cảng HKQT Long Thành. (Ảnh: ACV). 

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư xây dựng trung tâm điều hành số 1, số 2, số 3 của các hãng hàng không tại cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và khai thác ba trung tâm điều hành của các hãng hàng không phục vụ giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Đáp ứng mục tiêu điều hành, khai thác bay và điều hành dịch vụ mặt đất của các hãng hàng không tại đây.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện mỗi dự án là khoảng 246 tỷ đồng từ nguồn vốn của nhà đầu tư. Thời hạn, tiến độ đầu tư dự kiến là 24 tháng kể từ ngày hợp đồng dự án có hiệu lực. Thời gian khai thác dự án dự kiến là 25 năm kể từ ngày hoàn thành công tác đầu tư.

Về nhu cầu sử dụng đất, trung tâm điều hành số 1 có quy mô hơn 2,1 ha, trung tâm điều hành số 2 có quy mô gần 1,8 ha và trung tâm điều hành số 3 có quy mô hơn 1,8 ha.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp thu ý kiến thẩm định của Vụ Đối tác công - tư để hoàn thiện hồ sơ danh mục dự án. Công bố danh mục dự án và triển khai các thủ tục tiếp theo theo quy định, bảo đảm tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư dự án công khai, minh bạch.

 Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, Bộ GTVT mới đây cho biết, hiện nay dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng HKQT Long Thành đã bị chậm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1.

Do đó, cơ quan này đề nghị UBND huyện Long Thành tập trung chỉ đạo để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ 1.810 ha và 722 ha khu vực đất dự trữ như cam kết. Đồng thời, cần ưu tiên để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích khu vực đắp đất “xôi đỗ”,...

Công Tâm