|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đâu là hấp lực cho xu hướng ồ ạt mở tài khoản chứng khoán trở lại?

18:10 | 05/06/2023
Chia sẻ
Số tài khoản mở mới trong tháng 5 trở lại trên ngưỡng 100.000 tài khoản sau 7 tháng liên tiếp ghi nhận dưới ngưỡng này.

Lượng tài khoản mở mới trở lại trên ngưỡng 100.000, cao nhất 9 tháng qua

Theo báo cáo mới đất nhất của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tăng vọt trong tháng 5, lên đạt 104.966 tài khoản, gấp gần 5 lần tháng trước đó. Trong tháng 4, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới chỉ đạt 22.926 tài khoản, thấp nhất kể từ tháng 2/2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ.

Số lượng tài khoản mở mới ghi nhận trong tháng 5 cũng là cao nhất trong 9 tháng qua và chấm dứt 7 tháng liên tiếp ghi nhận có số thấp hơn mức 100.000 tài khoản mới.

Trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục là bộ phận mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán nhiều nhất với 104.624 tài khoản trong tháng vừa qua, đưa tổng số tài khoản của nhóm này lên hơn 7,1 triệu tài khoản. Trong khi đó, số tài khoản của tổ chức trong nước tăng lên 121 tài khoản trong tháng qua.

Với khối ngoại, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở thêm 208 tài khoản trong tháng qua trong khi các tổ chức ngoại mở mới 13 tài khoản, thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Thông tin số lượng tài khoản giao dịch mở mới tăng vọt trong tháng 5 là điểm tích cực cho thị trường. Vậy những yếu tố nào đã “kích hoạt” làn sóng mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán?

 Số tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới hàng tháng. Nguồn: HL tổng hợp.

Những yếu tố “kích hoạt” làn sóng mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán?

Làn sóng nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán xuất hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại. Nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá nhờ các thông tin hỗ trợ như xu hướng giảm lãi suất điều hành, chính sách hỗ trợ thị trường trái phiếu bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động giải ngân vốn đầu tư công, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% còn 8%.

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm nay. Ngay sau quyết định trên, SBV tổ chức cuộc họp với các ngân hàng thương mại để giảm lãi suất đầu ra, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh khó khăn.

Xu hướng giảm lãi suất khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự hồi phục của các nhóm doanh nghiệp như bất động sản, xây dựng, chứng khoán. Ghi nhận trong 3 tháng qua, nhiều cổ phiếu tăng giá gấp đôi kể từ vùng đáy. Riêng trong tháng 5, nhiều cổ phiếu trong hai nhóm này có mức tăng 70 – 80%.

Không riêng hai nhóm chứng khoán, bất động sản, nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng luân phiên tăng giá. Những phiên giao dịch cuối tháng 5 đầu tháng 6, sự khởi sắc của cổ phiếu ngân hàng đẩy VN-Index tiến lên vùng 1.100 điểm.

Về yếu tố dòng tiền, mặc dùng bộ phận tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại gia tăng áp lực bán ròng lên thị trường, nhà đầu tư cá nhân nội đóng vai trò lực đỡ chính. Việc nhiều ngân hàng thông báo giảm lãi suất huy động cộng với kênh chứng khoán giao dịch khởi sắc kiến dòng tiền luân chuyển sang kênh đầu tư này. Thanh khoản thị trường cũng nhờ đó tăng lên quanh ngưỡng 20.000 tỷ đồng/phiên trong một tuần trở lại đây.

Sau giai đoạn giảm sâu và lình xình, thị trường đang cho tín hiệu thoát khỏi vùng tích lũy trước đó giúp nhà đầu tư cải thiện tâm lý giao dịch và giải ngân trở lại.

Ngoài hai yếu tố trên, một yếu tố cũng rất quan trọng khác đó chính là các chương trình ưu đãi của các công ty chứng khoán. Để “hâm nóng” thị trường giai đoạn này, nhiều công ty chứng khoán tung ra các chương trình cho những khách hàng mới, khách hàng lâu không có giao dịch tại công ty (tài khoản mở mới chưa active).

Do đó, nhà đầu tư mở mới các tài khoản để được hưởng các ưu đãi như miễn phí giao dịch, lãi vay margin thấp, tặng tiền khi mở tài khoản, thậm chí là chuyến du lịch. Thú vị hơn, nhiều công ty chứng khoán cho ra chính sách tặng tiền cho người giới thiệu khách hàng cho công ty. Những chương trình trên khiến nhiều nhà đầu tư mở mới tài khoản để hưởng những ưu đãi.

Với công nghệ eKYC như hiện nay, nhà đầu tư chỉ mất vài phút để mở một tài khoản giao dịch chứng khoán. Nên việc một nhà đầu tư có rất nhiều tài khoản giao dịch ở các công ty chứng khoán khác nhau tạo ra con số tài khoản mới tăng vọt là không quá khó hiểu.

Lợi Hoàng

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.