Tài chính

Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, 7 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương

00:26 | 19/08/2016

Chia sẻ

Hai vụ đánh bom liên tiếp xảy ra ở hai thành phố phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 18/8 đã khiến 7 người thiệt mạng và 224 người bị thương, trong đó bao gồm cả lực lượng cảnh sát.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, cả hai vụ đánh bom đều nhằm vào lực lượng an ninh nước này.

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra vào khoảng 9h20 giờ địa phương. Theo đó, một chiếc ôtô được cài sẵn bom bất ngờ phát nổ ngay trước đồn cảnh sát thành phố Elazig đúng lúc các nhân viên đang tất tả tới văn phòng làm việc. Vụ nổ đã khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 217 người, bao gồm 85 cảnh sát, bị thương. Đồn cảnh sát và các văn phòng gần đó hoàn toàn bị phá hủy sau vụ nổ.

Chưa đầy một giờ sau đó, một vụ đánh bom bên đường lại xảy ra ở quận Hizan thuộc tỉnh Bitlis, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng, một thành viên của đội dân quân tự vệ và 7 binh sĩ khác bị thương nặng.

Trước đó vào ngày 17/8, tỉnh Van ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị rung chuyển vì một vụ đánh bom khác bằng xe ôtô. Kết quả là, hai chiến sĩ cảnh sát và một người dân thiệt mạng trong khi 73 người khác bị thương.

Tất cả những vụ đánh bom gần đây đều được cho là kế hoạch của đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức khủng bố xuyên quốc gia từ Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu cho tới Mỹ, trong khu vực.

Khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong khói lửa và bạo lực vũ trang từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội nước này và tổ chức PKK sụp đổ hồi tháng7/2015. Từ đó đến nay, tổ chức PKK đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội đóng quân ở khu vực này. Và đã có hơn 40 nghìn người thiệt mạng vì tình trạng bạo lực vũ trang kể từ khi tổ chức PKK có thể tự trang bị vũ khí vào năm 1984.

Kim Dung