Doanh nghiệp

Đang sở hữu khối tài sản 1 tỉ USD, vì sao Chủ tịch Hòa Phát không có tên trong danh sách tỉ phú 2019?

15:33 | 06/03/2019

Chia sẻ

Trong khoảng thời gian gần một tháng kể từ khi chốt sổ tính giá trị tài sản (8/2) cho đến thời điểm công bố giá trị tài sản (5/3), cổ phiếu Hòa Phát tăng 28% giúp tài sản ông Trần Đình Long quay trở lại mức 1 tỉ USD.
Đang sở hữu khối tài sản 1 tỉ USD, vì sao Chủ tịch Hòa Phát không có tên trong danh sách tỉ phú 2019? - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Long không còn là tỉ phú Forbes do thời điểm chốt sổ tính toán

Theo danh sách tỉ phú năm 2019 vừa công bố của tạp chí Forbes, Việt Nam đóng góp 5 cái tên với tổng giá trị tài sản 13,6 tỉ USD. Số lượng tỉ phú tăng thêm một người so với thống kê cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh những cái tên đã cũ như ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, sở hữu 6,6 tỉ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air – Mã: VJC, với 2,3 tỉ USD) và ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco, sở hữu 1,7 tỉ USD); hai cái tên được  thêm vào gồm ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank, sở hữu 1,7 tỉ USD) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan, sở hữu 1,3 tỉ USD). Ngược lại, ông Trần Đình Long (Chủ tịch Hòa Phát) không còn góp mặt, dẫu cho giá trị tài sản tại thời điểm hiện tại đang ở mức 1 tỉ USD.

Vậy tại sao lại có sự thay đổi này?

Thực tế danh sách tỉ phú 2019 của Forbes phản ánh giá trị tài sản của các tỉ phú bằng cách tính toán theo giá trị cổ phiếu và tỉ giá hối đoái tại thời điểm 8/2/2019. Do đó, một số người có thể trở nên giàu có hơn, hay là nghèo hơn tại thời điểm công bố danh sách này (5/3/2019), độ trễ thời gian là gần một tháng.

Có thể lấy ví dụ, tài sản của tỉ phú Tsuyoshi Matsushita (Nhật Bản) đã giảm gần 600 triệu USD trong riêng ngày 18/2 do cổ phiếu công ty sản phẩm thể dục và làm đẹp của ông sụt giảm. Ngược lại, cổ phiếu của ông chủ công ty game online Sea tăng 45% chỉ trong vài ngày mà giá trị tài sản lại không được cập nhật.

Tương tự như vậy, thời điểm 8/2 lại trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, thị giá cổ phiếu HPG khi đó giữ ở mức đáy 27.300 đồng/cp, giảm 43% so với mức đỉnh trước đó một năm (thời điểm ông Long được thêm vào danh sách tỉ phú Forbes năm 2018). Lúc này, giá trị tài sản theo tính toán của vị Chủ tịch Hòa Phát dưới mức một tỉ USD.

Thời điểm hiện tại, thị giá cổ phiếu HPG đã hồi phục lên trên 35.000 đồng/cp, tức tăng 28% trong giai đoạn từ khi Forbes chốt sổ cho đến khi công bố danh sách tỉ phú.

Trong cách đánh giá của mình, Forbes liệt kê nhiều loại tài sản bao gồm các công ty tư nhân, bất động sản, tài sản mang giá trị nghệ thuật và nhiều thứ khác…

Tổ chức này cho biết, họ không giả vờ biết từng bảng cân đối tài sản của các tỉ phú (mặc dù một số cung cấp nó); đối với những số liệu không được cung cấp hoặc có sẵn, Forbes sẽ tiến hành giảm đánh giá đối với tài sản.

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN