|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại tướng Tô Lâm: Bộ Công an rất sốt ruột vụ 39 người chết ở Anh

16:04 | 29/10/2019
Chia sẻ
Theo đại tướng Tô Lâm, Bộ Công an đang rất sốt ruột về vụ 39 người chết trong container ở Anh nhưng vì số lượng người rất nhiều nên để xác định rõ cần cả quá trình điều tra.

Chiều 29/10, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, chia sẻ với báo chí một số thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở hạt Essex, ngoại ô London (Anh).

"Bộ Công an cũng rất sốt ruột nhưng vì số lượng người là rất nhiều nên để xác định rõ phải cần quá trình điều tra", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo ông, hiện đã có nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo, nhưng có phần do các gia đình hoảng loạn. Việc mất tích hay chết trong vụ container ở Anh thì chưa xác định được.

“Vì thế, mọi thông tin đều là dự báo, đưa lên không chính xác sẽ gây hoang mang. Báo chí phải đưa tin đúng sự thật, chính Bộ trưởng cũng phải thận trọng. Hiện tất cả các trường hợp đang xác minh”, ông Lâm nói.

Đại tướng Tô Lâm: Bộ Công an rất sốt ruột vụ 39 người chết ở Anh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Hà.

Với 4 hồ sơ đã được phía Anh xác định và chuyển cho Việt Nam, Bộ trưởng Công an cũng cho biết vẫn đang xác minh.

Theo lời đại tướng Tô Lâm, Bộ Công an đã cử người vào các địa phương, yêu cầu công an Nghệ An, Hà Tĩnh làm các công việc theo quy định. Bộ cũng phối hợp rất tốt với phía nước bạn để cùng tham gia giải quyết vụ việc.

Thực tế, có nhiều gia đình trình báo việc người thân mất liên lạc, và công an sẽ giúp làm rõ phản ánh của các gia đình. 

Trong trường hợp nạn nhân là người Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Chính phủ sẽ triển khai các biện pháp, cử người sang phối hợp với phía Anh để xác nhận chính xác danh tính, khi đó phía Anh theo luật pháp họ, họ mới cho đưa người về, không có chuyện người nước này đưa về nước kia được.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo điều kiện nhất cho các gia đình có người bị thiệt hại”, tướng Tô Lâm khẳng định.

Không chỉ sau vụ việc này, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh việc điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên, và chắc chắn sẽ có rất nhiều các vụ khác tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng Công an khuyên các gia đình có người mất liên lạc cần bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng làm việc; đồng thời, khuyên con em ở nhà đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp. “Nhà nước của dân, ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi, vừa mất tiền mà không đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng nói.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Sau khi xuất hiện thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác ở Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh. Cơ quan chức năng đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu AND của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hoài Thu

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.